UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Số người Công giáo không tăng trong nửa thế kỷ qua

Ngày 24 tháng 10 năm 2011

“Chúng ta sống đạo như thế nào mà không làm tăng thêm được 1% dân số trong 50 năm qua?”. Linh mục Antôn Nguyễn Ngọc Sơn nêu câu hỏi này tại đại hội truyền giáo nhân lễ Khánh Nhật truyền giáo được tổ chức tại giáo xứ Tân Định hôm 22-10.

Khoảng 3.000 người đại diện cho 21 đoàn thể và 4 giới trong tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh tham dự sự kiện này.

Cha Sơn nói rằng vào năm 1960, tỷ lệ người Công giáo chiếm 7,17% dân số cả nước, và cuối năm 2010, tỷ lệ này cũng chỉ là 7,18%.

Vị thư ký Ủy ban Công Lý và Hòa bình lưu ý rằng đời sống đạo của người tín hữu Công giáo tập trung vào các nghi lễ và đặt nặng hình thức bên ngoài, chưa có cảm nghiệm sống động và mạnh mẽ về Đức Kitô và chưa dám chết đi cho những tham vọng và dục vọng để làm chứng cho Đức Kitô.

Cha Sơn mời gọi các thành phần dân Chúa cần xuất phát lại từ Đức Kitô để loan báo Tin Mừng, cụ thể qua đời sống thánh thiện, khó nghèo, bác ái, đặc biệt cần đào sâu kiến thức về môn Kitô học.

Linh mục Đaminh Ngô Quang Tuyên, tổng thư ký Ủy ban Loan báo Tin Mừng cảnh báo nhiều tín hữu nhận lãnh Tin Mừng nhưng thờ ơ sống đức tin và loan báo Tin Mừng cho những người khác.

Ngài nói tình trạng chạy theo đồng tiền, danh vọng, đời sống vật chất đang là một trong những nguyên nhân khiến con người làm tổn hại đến đời sống luân lý.

Ngài mời gọi mỗi tín hữu hãy trở thành men, thành muối cho công cuộc loan báo Tin Mừng của Giáo hội và giúp giới trẻ thoát khỏi lối sống sai lạc.

“Việc truyền giáo phải là một hoạt động thường xuyên, chứ không chỉ chú trọng vào tùy dịp. Chúng ta hãy xem đây là một truyền  thống của Kitô giáo” – cha Tuyên nhấn mạnh.

Cha Tuyên khuyến khích giáo dân dùng Internet để phổ biến việc lần chuỗi mân côi, sáng tác kịch, lập website, tạo blog, đọc kinh lòng Chúa thương xót, bồi dưỡng đức tin cho tuổi thơ. Họ cũng nên xây nhà tình thương và trường học, chăm sóc sức khỏe cho người nghèo, bệnh nhân HIV, lập mái ấm cho phụ nữ lỡ lầm, trao học bổng cho học sinh nghèo.

Cha Tuyên cũng đề nghị nên thành lập các giáo điểm mới. Tổng giáo phận hiện mới có 8 giáo điểm.

Tổng giáo phận cũng đề ra những phương thức mới trong sứ vụ truyền giáo như mỗi tuần dành 30 phút học hỏi về Đức Kitô; tăng cường sự kết hợp mật thiết với Chúa Kitô bằng đời sống cầu nguyện và bí tích, nhất là bí tích Thánh Thể; kết thân với một gia đình ngoài Công giáo.

Một phụ nữ Công giáo nói chị rất xấu hổ phải thừa nhận rằng chị không tiếc tiền sắm quần áo đẹp và ăn những món mắc tiền chị thích, nhưng ngại hy sinh chút vật chất cho các hoạt động bác ái mà cha sở nơi chị ở kêu mời.

Người nữ nhân viên kế toán cho hay, đây là lần đầu tiên chị tham dự đại hội truyền giáo và biết những việc cụ thể mà Giáo hội đang thực hiện để góp phần thúc đẩy công cuộc này.

Người phụ nữ 36 tuổi hứa rằng từ nay chị sẽ bớt chi tiêu và bỏ thùng tiền nhà thờ như góp một chút lòng thành của chị vào công việc chung của Giáo hội.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng