UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo dân nghèo nỗ lực tu sửa nhà thờ

Dù đời sống vật chất còn nghèo nàn nhưng giáo dân vẫn quyết tâm tu sửa nhà thờ để có nơi thờ phượng xứng đáng

Ngày 26 tháng 10 năm 2011

Giáo dân nghèo nỗ lực tu sửa nhà thờ

Nhà thờ Tân Hưng đang xây dựng

Người Công giáo nghèo trong các xứ họ vùng sâu xa ở tỉnh Yên Bái đang trong chiến dịch xây dựng nhà thờ mới và sửa chữa những nhà thờ xuống cấp.

“Chúng tôi quyết tâm thay thế những ngôi nhà thờ đã xuống cấp không đáp ứng được nhu cầu tôn giáo của người dân” – linh mục Phêrô Nguyễn Đình Đền cho biết.

“Tháng 10 này vừa tròn 3 năm tôi coi sóc hai giáo xứ Mỹ Hưng và Yên Bái, chúng tôi tự lực xây dựng mới được 5 ngôi nhà thờ, sửa chữa được hai nhà thờ, đang xây dựng 3 nhà thờ nữa và sẽ khởi công nhà thờ xứ Mỹ Hưng và một giáo họ nữa vào năm tới” – cha Đền kể với vẻ tự hào.

Các nhà thờ này có sức chứa từ 200 đến 1.000 người, kinh phí xây dựng từ 60 triệu đến 1 tỷ đồng.

Cha nói những ngôi nhà thờ này giúp cho bà con giáo dân vùng sâu vùng xa, đặc biệt là người H’mông có đủ chỗ tụ họp để cầu nguyện và tham dự Thánh lễ, không phải chen chúc trong những ngôi nhà nguyện tranh tre lợp lá dột nát đã nhiều năm hay phải mượn nhà dân để sinh hoạt.

Cha chia sẻ cái khó khăn lớn nhất trong xây dựng nhà thờ là thiếu kinh phí vì hầu hết giáo dân chỉ đủ ăn, người H’mông thì thiếu đói quanh năm.

Bà Maria Nguyễn Thị Ngọ, thành viên ban lãnh đạo giáo họ Tân Hưng, nói: “Chúng tôi háo hức mong chờ ngày ngôi nhà thờ mới khánh thành trong hơn nửa năm nữa. Sau 3 tháng khởi công nay nhà thờ đã xây dựng được một nửa”.

Theo bà, nhà thờ mới có diện tích 300 mét vuông với kinh phí 700 triệu đồng, trong đó giáo dân đóng góp được 200 triệu, các ân nhân đóng góp 200 triệu. Bà con tiếp tục đi xin số tiền còn lại.

Các gia đình Công giáo di cư từ tỉnh Nam Định lên vùng đất này năm 1974 và đến năm 1985 họ làm được ngôi nhà nguyện bằng gỗ nay đã xiêu đổ.

Cha Đền cũng dự định cố gắng thay thế hết các ngôi nhà thờ xuống cấp trong 28 giáo họ trong những năm tới.

Cha Đền, 38 tuổi, coi sóc mục vụ cho 8.500 giáo dân trong đó có 2.200 người H’mông, thuộc địa bàn thành phố Yên Bái, gần trọn huyện Trấn Yên và một phần huyện Văn Chấn.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng