UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Lũ bất ngờ gây xáo trộn các nỗ lực cứu trợ

Nước dâng cao gây cảnh hỗn loạn ở Bangkok

Ngày 26 tháng 10 năm 2011

Các tổ chức Giáo hội và cứu trợ đang giúp các tổ chức khác làm bao cát và chuẩn bị các gói cứu trợ khẩn cấp cho cư dân di tản do lũ lụt ở Thái Lan giữa lúc các bờ kè chính bảo vệ Bangkok bắt đầu sập đổ khi nước dâng lên trong thủ đô.

Hôm 25-10, chính phủ ra lệnh “nghỉ” 5 ngày bắt đầu từ 27-10; nhà đón khách của sân bay nội địa Don Muang bị ngập nước và một khu nhà ở lớn gần đó, ngay phía nam bờ kè chắn lũ, đã được sơ tán.

Trường học được lệnh đóng cửa đến ngày 7-11 và nhiều ngân hàng, cửa hàng đồ hộp và siêu thị đã đóng cửa. Tesco Lotus, một trong những cửa hàng bán lẻ lớn nhất, đã phát hành thông cáo nói rằng họ “đang đứng trước những thử thách lớn trong việc phân phối hàng”. Các kho thóc và nước đóng chai gần như đã biến mất.

Có tin các nhà đầu tư Nhật Bản có công ty sản xuất trong vùng bị ảnh hưởng đang giận dữ vì chính quyền không thể ngăn chặn lũ lụt, khiến cho các khu công nghiệp chính ở phía bắc thủ đô bị đóng cửa.

Khủng hoảng nhân đạo đang leo thang, ít nhất có hai trung tâm phía bắc Bangkok dành cho người sơ tán hiện đang bị nước lũ tràn qua. Nước lũ cuốn theo vô số cá sấu, rắn và các sinh vật nguy hiểm khác và nhà chức trách lại lo sợ các nguồn nước uống bị ô nhiễm thêm.

“Người dân Bangkok đang sống trong lo sợ vì chính quyền đã thất bại trong nỗ lực hướng dòng nước phía bắc sang phía đông và tây thủ đô” – tờ Bangkok Post đưa tin.

Thời gian nguy hiểm nhất đối với thủ đô dự kiến sẽ là hai ngày tới, là lúc thủy triều dâng cao hàng năm sẽ ảnh hưởng đến dòng sông Chao Praya có mực nước vốn đang ở mức cao kỷ lục.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng