UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Họp mặt liên tôn kỷ niệm cuộc hội ngộ tại Assisi

Các tôn giáo tập trung cầu nguyện và bày tỏ liên đới với thông điệp của Chân phước Gioan Phaolô

Ngày 28 tháng 10 năm 2011

Họp mặt liên tôn kỷ niệm cuộc hội ngộ tại Assisi

Cuộc hội ngộ của nhiều tôn giáo tại Manila

Các lãnh đạo Giáo hội Manila tổ chức buổi gặp gỡ liên tôn cầu nguyện cho hòa bình thế giới hôm 27-10 trong tình liên đới với các tham dự viên thuộc các tôn giáo khác nhau được Đức Thánh cha Bênêđictô XVI mời tham dự Ngày Thế giới cầu nguyện cho hòa bình tại Assisi. Buổi cầu nguyện có đại diện nhiều tôn giáo tham dự.

Đức Giám mục phụ tá Bernardino Cortez của Manila đọc thông điệp về cuộc hội ngộ do Đức Thánh cha triệu tập tại Assisi, bày tỏ việc Đức Thánh cha ước muốn tiếp tục sáng kiến của vị tiền nhiệm Chân phước Gioan Phaolô II.

Ngài khởi xướng Ngày Thế giới cầu nguyện cho hòa bình năm 1986 “để các lãnh đạo tôn giáo trợ giúp bằng đối thoại, và còn tăng cường hiểu biết lẫn nhau, cộng tác và hòa hợp trên thế giới thông qua tôn trọng các truyền thống tôn giáo khác nhau” – Đức Tổng giám mục Fernando Capalla của tổng giáo phận Davao, cựu chủ tịch Ủy ban Đối thoại liên tôn của các giám mục, trịnh trọng nhắc lại.

Đức Gioan Phaolô II tổ chức cuộc hội ngộ thứ hai vào năm 2002 sau các vụ tấn công khủng bố tại Mỹ năm 2001 nhằm lên án chủ nghĩa khủng bố và hành động gây hấn có vũ trang và để các lãnh đạo tôn giáo cùng nhau làm chứng tôn giáo cam kết thúc đẩy hòa bình, công lý và hiểu biết.

Sau các bài phát biểu của nhiều lãnh đạo khác nhau, ban tổ chức cho chiếu một đoạn video ngắn về hành hương Assisi. Mọi người thinh lặng một hồi, chia hoa và các biểu tượng hòa bình cho nhau và thắp nến. Mỗi nhóm tôn giáo nối tiếp nhau đọc kinh.

Các tham dự viên ký một thông cáo chung về xây dựng hòa bình, công lý, vị tha, tôn trọng phụ nữ và lên án bạo lực và chủ nghĩa khủng bố trong buổi cầu nguyện liên tôn. Ở Davao và các giáo phận khác tổ chức các cuộc hội ngộ riêng.

Đức Tổng giám mục Antonio Ledesma của Cagayan de Oro, chủ tịch Ủy ban Đối thoại liên tôn của Hội đồng Giám mục Công giáo, nhấn mạnh cuộc hội ngộ “là một cách khác cho thấy rằng truyền giáo ngày nay không chỉ bằng cách công bố Tin Mừng mà còn qua đối thoại và chia sẻ Tin Mừng của Đức Giêsu Kitô cũng có thể hiểu là một hình thức tham gia đối thoại với các tôn giáo khác”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng