UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Thánh cha hướng dẫn cầu nguyện cho hòa bình thế giới tại Assisi

Đức Thánh cha cảm thấy xấu hổ về bạo lực mang 'danh nghĩa Kitô giáo'

Ngày 31 tháng 10 năm 2011

25 năm sau khi vị tiền nhiệm Chân phước Giáo hoàng Gioan Phaolô II triệu tập ngày hội ngộ các tôn giáo đầu tiên tại Assisi, Đức Thánh cha Bênêđictô XVI chủ trì Ngày thế giới cầu nguyện cho hòa bình cùng với các lãnh đạo tôn giáo khác tại quê hương của Thánh Phanxicô nhằm lặp lại cam kết chung về hòa bình và phi bạo lực.

Trong nghi lễ sáng 27-10 tại Santa Maria degli Angeli, Đức Thánh cha thừa nhận ngài “rất hổ thẹn” về hành vi bạo lực trong lịch sử “lấy danh nghĩa Kitô giáo”. Tuy nhiên, ngài nói thêm “Rõ ràng đây là việc lạm dụng niềm tin Kitô giáo, một việc làm hoàn toàn trái với bản chất thực sự của Kitô giáo”.

Khoảng 300 đại diện các tôn giáo trên thế giới đã đến Assisi tại nhà ga ít khi được Vatican sử dụng. Trước hết họ gặp nhau tại vương cung thánh đường Santa Maria degli Angeli, được xây bao trùm ngôi nhà thờ nhỏ La Porziuncola, được chính Thánh Phanxicô nâng cấp lúc bắt đầu thừa tác vụ vào thế kỷ 13.

Tại đây họ cùng nhau thảo luận đóng góp của tôn giáo cho việc xây dựng hòa bình thế giới.  Sau một lúc cầu nguyện và suy niêm riêng trong tu viện gần đó, các lãnh đạo tôn giáo lại gặp nhau tại quảng trường trước vương cung thánh đường Thánh Phanxicô trước khi viếng mộ Poverrello.

Đức Bênêđictô nhắc lại lời vị tiền nhiệm ngài đã phát biểu vào cuối cuộc họp đầu tiên tại Assisi năm 1986: “Bạo lực không bao giờ lặp lại, chiến tranh không bao giờ lặp lại, khủng bố không bao giờ lặp lại”.

Đức Bênêđictô còn nói thế giới đã thay đổi từ cuộc hội ngộ liên tôn đầu tiên tại Assisi. Mặc dù không có chiến tranh lạnh chia rẽ thế giới và viễn tượng về một cuộc “đại chiến” khác còn xa vời, ngài nói bạo lực không hề biến mất khỏi thế giới.

Đức Thánh cha mạnh mẽ lên án những hành động khủng bố và bạo lực.

Khi khủng bố “mang động cơ tôn giáo” và “các vụ tấn công mang tính tôn giáo rõ ràng được dùng để thanh minh cho hành động tàn ác liều lĩnh”, con người tự xem mình “được quyền vứt bỏ các quy tắc đạo đức vì ‘điều tốt đẹp’ được mong đợi”, ngài lên án.

Nhưng Đức Thánh cha còn chỉ trích hành động coi thường ý nghĩa tôn giáo ở nhiều nơi trên thế giới đã dẫn tới “sự sa sút về con người và nhân tính” sùng bái tiền tài, của cải và quyền lực đang chứng tỏ phản tôn giáo, trong đó con người không còn có giá trị nữa mà chỉ có lợi ích cá nhân”.

Sau đó Đức Thánh cha khen ngợi những người không tín ngưỡng “không chỉ khẳng định có Chúa, mà còn chịu cảnh vắng bóng Ngài, thế nhưng trong thâm tâm đang tìm đường đến với Ngài vì họ tìm kiếm chân lý và thiện hảo” như một đối trọng đối với tình trạng thế tục hóa đang gia tăng.

Bốn đại diện không tín ngưỡng được mời tham gia cùng các lãnh đạo tôn giáo tại Assisi lần đầu tiên trong lịch sử của các cuộc hội ngộ này, và đã tham gia tuyên hứa vì hòa bình.

11 lãnh đạo tôn giáo đã phát biểu trước Đức Thánh cha, trong đó có thượng phụ Bartholomew của Constantinople và Tổng Giám mục Anh giáo Rowan Williams của Canterbury, thầy David Rosen, đại diện cho giới tôn sư chính của Israel, và Wande Abimbola, giám đốc học viện Nigeria xúc tiến nghiên cứu tôn giáo truyền thống của người Yoruba.

Đại diện Hindu Shrivatsa Goswami của Ấn Độ kêu gọi các lãnh đạo tự hỏi bản thân tại sao đối thoại liên tôn chưa có ảnh hưởng lớn hơn trên thế giới trong 25 năm qua.

Hasyim Muzadi, tổng thư ký Hội đồng học giả Hồi giáo quốc tế ở Indonesia, không thể tham dự theo dự kiến nhưng đã gửi bài phát biểu đến nhắc lại “thực trạng cho thấy nhiều vấn đề của con người trên hành tinh này thực ra bắt nguồn từ những người có tôn giáo”.

Ông viết mặc dù vậy các tôn giáo phải vun đắp “hy vọng cùng nhau kiến tạo hòa hợp nhân loại, công bằng, thịnh vượng và cải thiện mức sống của con người”.

Đại giáo sĩ Hồi giáo của Tajikistan có bài phát biểu ứng khẩu bằng tiếng Ảrập không nằm trong chương trình trong khi Ja-Seung, đại diện Phật giáo Hàn Quốc, kêu gọi các lãnh đạo tôn giáo gia nhập “hội ủng hộ sự sống”.

Mục sư Olav Fykse Tveit, theo phái Luther và là tổng thư ký Hội đồng các Giáo hội thế giới, mời gọi các lãnh đạo tôn giáo chú tâm đến giới trẻ trong bài phát biểu của mình. Ông nói nghị lực của giới trẻ có thể là một nguồn thay đổi, như được chứng kiến trong cái gọi là Mùa xuân Ảrập, hay có thể bị lãng phí do thất nghiệp và thất vọng, cuối cùng dẫn đến bạo lực.

Vào buổi chiều, một nhóm người trẻ trao đèn cho các lãnh đạo tôn giáo, tượng trưng cho sự cam kết trở thành người đem hòa bình đến khắp thế giới của họ.

Các sự kiện trong ngày kết thúc bằng lời cầu nguyện cuối cùng của Đức Hồng y Kurt Koch và được truyền cảm hứng bởi lời kinh của Thánh Phanxicô: “Xin cho chúng con trở thành khí cụ bình an của Chúa”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng