Giáo xứ xây nhà mơ ước cho người nghèo

Bà Maria Nguyễn Thị Bình, 47 tuổi, và hai người con bại liệt từng sống trong căn nhà xiêu vẹo chật chội trống trước hở sau. Bà phải tận dụng áo mưa cũ hoặc tôn phế liệu che chắn tạm bợ vì không có tiền mua tôn mới.

Khi mùa mưa lũ đến, mọi vật dụng trong nhà đều sũng nước.

Gia đình bà sống chật vật nhờ vào mảnh ruộng 1.000 mét vuông thu nhập hằng năm chừng 500 kg thóc trong đó bà phải dành 150 kg trả nợ phân bón, thuốc trừ sâu và nước thủy lợi. Ước mơ có được chỗ ở tốt hơn là điều khó có thể xảy ra với khả năng của gia đình.

Nhưng nay, nhờ một dự án xây nhà ở cho người nghèo của giáo xứ Văn Hạnh ở xã Thạch Trung của tỉnh Hà Tĩnh, bà và các con đã dọn vào ở trong một căn nhà mới rộng 40 mét vuông.

“Chúng tôi dọn vào đây hôm tháng Bảy – bà Bình nói – Chúng tôi hạnh phúc và rất biết ơn giáo xứ đã xây nhà cho mình. Ước mơ đã trở thành hiện thực”.

Giáo xứ giúp bà 60 triệu đồng và công thợ xây nhà.

Ông Phêrô Nguyễn Chiểu cho biết trong hai năm qua giáo xứ xây được 14 căn nhà như nhà bà Bình cho người nghèo trong xứ không phân biệt tôn giáo, và dự tính xây thêm 10 căn nhà nữa trong năm 2012.

Ông Chiểu cho hay mỗi tháng giáo dân góp từ 1.500 đến 5.000 đồng mỗi người cho quỹ xây nhà cho người nghèo. Họ còn mua nhà cũ sử dụng đòn tay, tôn, cửa để đóng tủ bếp, bàn ghế, hoặc thùng đựng nước cho tân gia.

Theo ông Chiểu, trong giáo xứ có 40 ngôi nhà tranh xiêu vẹo, phần lớn là của những gia đình có đông con, người tàn tật, già yếu hoặc bị bệnh. Giáo xứ sẽ xây nhà mới thay thế những căn nhà này.

Ông nói dân cư phần lớn làm nông và sống trong cảnh nghèo khổ do ruộng đất khô cằn và mỗi năm phải gánh chịu từ 3-6 cơn bão. Năm nào cũng có nhà tốc mái hoặc sập và mùa màng bị hư hại do ngập nước.

“Đời sống mỗi ngày nghèo đi, nhiều người bỏ xứ vào các thành phố phía nam để tìm việc làm” – ông Chiểu nói. Không chỉ giúp xây nhà cho người nghèo – linh mục quản xứ Phêrô Nguyễn Văn Vinh cho biết – giáo xứ còn giúp khám chữa bệnh, cho vay vốn chăn nuôi bò sữa, lợn và gia cầm và mở các lớp xóa mù chữ cho dân.

Giáo xứ Văn Hạnh phục vụ 4.100 giáo dân trong tổng số 9.000 dân.