Kitô hữu Bangladesh mừng lễ Các Đẳng Linh Hồn

Hôm 2-10, người Tin Lành và Công giáo tham dự một nghi lễ chung tại nghĩa trang Kitô giáo có từ hàng ngàn thế kỷ nay tại Dhaka để cầu nguyện cho những người đã nằm xuống.

Hàng trăm Kitô hữu từ hơn 30 nhà thờ đến tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn tại nghĩa trang Kitô giáo Dhaka.

Đây là nghĩa trang liên tôn lớn nhất trong nước được thành lập vào cuối thập niên 1700, và hiện do nhà thờ Thánh Giá Công giáo ở Luxumibazar quản lý.

Nghĩa trang trước đây chủ yếu dành cho các thương gia châu Âu và gia đình của họ, vì thế nhiều thành viên của công ty Đông Ấn được chôn ở đó. Ngôi mộ cổ nhất thuộc về mục sư Joseph Paget, ông làm việc tại Calcutta và qua đời vào năm 1774 lúc 26 tuổi.

“Nghĩa trang có phần mộ của các Kitô hữu thuộc khoảng 32 nhà thờ. Hôm nay chúng ta cùng chung lời cầu nguyện cho những người thân yêu đã qua đời” – linh mục dòng Thánh Giá Edmond Cruze, chánh xứ giáo xứ Luxmibazar, mời gọi.

Sau nghi thức phụng vụ đại kết, các linh mục Công giáo và mục sư Tin Lành ban phép lành cho các ngôi mộ.

“Thật là một cảm xúc tuyệt vời khi thấy lễ Các Đẳng đưa chúng ta đến với nhau và chúng ta quên mất mình thuộc nhà thờ nào. Chúng ta cùng nhau cầu nguyện cho các linh hồn đã qua đời và cam kết noi theo nhân đức của các ngài” – Martin Hira, mục sư thuộc Hội thánh Bangladesh, nói.

Nhiều người tham dự Thánh lễ nói cầu nguyện chung với thành viên của các nhà thờ khác thật thú vị.

“Tôi đến đây để cầu nguyện cho bố mẹ chồng được an nghỉ mãi mãi. Khi tôi thấy Kitô hữu thuộc các nhà thờ khác cũng đến đây cầu nguyện và bày tỏ lòng tôn kính với bà con và những người thân yêu của họ làm tôi hứng thú muốn cầu nguyện cho tất cả những người đã qua đời” – bà Ethel Das, một người nội trợ 60 tuổi, thổ lộ.

Xavier Halder thuộc Hội thánh Bangladesh thì nói: “Ngày 2-11, chúng ta không chỉ đến cầu nguyện cho các linh hồn người quá cố mà còn cho bản thân mình. Chúng ta được nhắc nhở sống đời Kitô hữu lý tưởng vì chúng ta cũng sẽ chết và sẽ bị phán xét dựa trên việc làm của mình”.