Kitô hữu muốn bảo vệ nghĩa trang lâu đời

Các Kitô hữu khen chính quyền đã bảo tồn nghĩa trang lâu đời nhất của Kitô giáo ở tổng giáo phận Karachi nhưng nói cần làm nhiều hơn nữa để phục hồi danh tiếng trước đây của nghĩa trang.

Saleem Edward nói ông biết ơn vì có thể dễ dàng đi đến phần mộ của người thân để cầu nguyện nhưng nghĩa trang vẫn còn nhiều vấn đề phải bận tâm.

“Trước đây các hàng rào phủ kín và đường đi xấu nên đi viếng mộ rất khó khăn. Tuy nhiên, giờ các phần mộ vẫn còn bị ngập nước và bốc mùi khi trời mưa” – ông nói.

Ewdard là một trong hàng trăm người tham dự Lễ Các Đẳng hôm thứ tư tuần trước tại Gora Qabristan (nghĩa trang trắng) ở Karachi.

Linh mục Richard D’Souza chủ tế Thánh lễ, cám ơn chính quyền quận gần đây đã lắp đặt hai cổng nghĩa trang mới và lát đường đi bên trong nghĩa trang.

Nghĩa trang được thành lập năm 1839, có các phần mộ của nhiều binh sĩ người Anh thời thuộc địa. Tuy nhiên, nó đã trở thành một nơi nhếch nhác vì người dân đổ rác, làm sân chơi và cố ý phá các bia mộ.

“Sự xuất hiện của một khu chợ bán dê bất hợp pháp gần đó và do không có hệ thống thoát nước khiến cho nghĩa trang tồi tệ thêm” – cha D’Souza, trưởng ban quản lý nghĩa trang, nhận xét.

Ban quản lý nghĩa trang kêu gọi Hội đồng Anh giúp đỡ để phục hồi nghĩa trang.

Theo vị linh mục, hiện nay Nhóm Tình nguyện viên CARE, tổ chức phi chính phủ đại kết, sẽ thường xuyên dọn vệ sinh nghĩa trang.

“Trước đây nhóm này cung cấp các dịch vụ nhưng ban quản lý cũ đã làm họ nản chí vì một lý do nào đó” – ngài giải thích và thêm rằng họ đã có hai cuộc họp với tình nguyện viên.

“Họ là những người có thể đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ khu di tích lịch sử này. Họ còn có thể đóng góp nhiều bằng cách quyên tiền và sử dụng các mối quan hệ của họ” – ngài nói.

Tình nguyện viên Roland de Souza cho biết ngập lũ là do các con đường quanh nghĩa trang được nâng lên khoảng một mét. Mưa lớn đã biến nghĩa trang thành một hồ nước – anh nói – rất cần có một hệ thống thoát nước thích hợp để xử lý vấn đề này.