Sinh viên dọn vệ sinh nghĩa trang thai nhi lớn nhất Việt Nam

Sinh viên dọn dẹp các ngôi mộ của những thai nhi bị phá bỏ tại một nghĩa trang lớn nhất nước.

Khoảng 250 sinh viên từ các trường đại học và cao đẳng ở Huế đạp xe gần 15 km đến viếng nghĩa trang thai nhi Ngọc Hồ ở huyện Hương Trà tỉnh Thừa Thiên-Huế hôm Chúa nhật 6-11 để gây ý thức tôn trọng sự sống.

Sinh viên nhổ cỏ trên hàng ngàn ngôi mộ, trồng hoa và cắm nhang trên đó. Họ còn tham dự một Thánh lễ đặc biệt cầu nguyện cho các thai nhi tại nghĩa trang rộng 5.000 mét vuông này.

“Mục đích của chuyến đi là tạo cơ hội cho các bạn trẻ suy niệm về sự chết và ý thức bảo vệ và tôn trọng sự sống” – thầy Giuse Trần Sỹ Chung, một trong những người tổ chức, cho biết.

Tu sĩ dòng Thánh Tâm nói sự kiện này cũng nhắc nhở sinh viên cầu nguyện cho linh hồn các thai nhi vốn là những con người.

Matta Trần Thị Phương, sinh viên chuyên ngành sư phạm mầm non, vừa rơi lệ vừa nhặt những cây cỏ mọc trên những nấm mộ nhỏ bé. Dưới mỗi ngôi mộ có từ 30 đến 40 thai nhi, thậm chí có mộ chôn gần 100 thai nhi.

Phương, 20 tuổi, quê ở Hà Tĩnh, cho rằng không ít những bào thai bị phá bỏ đang nằm ở đó là hậu quả của các cặp sinh viên quan hệ tình dục trước hôn nhân.

“Tôi sẽ chăm chỉ học tập và nhiệt thành tham gia các sinh hoạt với nhóm sinh viên Công giáo. Khi nào tốt nghiệp tôi mới yêu và nhận lời yêu để đi đến hôn nhân hợp pháp” – chị nói.

Theo một người quản trang, nghĩa trang lớn nhất nước này về số lượng thai nhi được hình thành năm 1992 do một nhóm người Công giáo, hiện có hơn 43.000 thai nhi. Hàng ngày người ta vẫn nhận được 10-20 thai nhi bị phá tại các bệnh viện.