Đức Hồng y Tauran kêu gọi duy trì hòa bình và hiệp nhất

Đức Hồng y Jean-Louis Tauran đang thăm Ấn Độ đã nhắc lại các tôn giáo được mời gọi trở thành các kênh hòa bình và liên đới chứ không phải xung đột hay chia rẽ.

“Nhưng đáng tiếc có một số người có chung lợi ích thường gây mất lòng tin … giữa các cộng đoàn trên danh nghĩa tôn giáo” – Đức Hồng y Tauran, chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về đối thoại liên tôn, nhận xét.

Đức Hồng y phát biểu tại cuộc gặp gỡ gồm 40 lãnh đạo Công giáo và 30 lãnh đạo Ấn giáo hôm 7-11 tại Pune, miền tây Ấn Độ.

Cuộc họp được tổ chức tại Jnana-Deepa Vidyapeeth, chủng viện lớn nhất châu Á, từ ngày 6-9/11, có chủ đề Tăng cường quan hệ Ấn giáo – Kitô giáo và hợp tác vì công lý, hòa bình và hòa hợp.

Ngài thúc giục người dân quay lưng với những kẻ dùng tôn giáo gieo rắc hận thù, bạo lực và chia rẽ trong xã hội và đẩy mạnh liên đới và hòa bình.

Đức Hồng y Tauran nói nếu tôn giáo làm việc chung với nhau thì có thể đẩy mạnh văn hóa liên đới tôn giáo để đánh bại các thế lực gây chia rẽ và thúc đẩy bác ái, công lý và hòa bình.

Ngài lưu ý dù có những bất đồng, nhưng Ấn giáo và Kitô giáo có chung các giá trị và tầm nhìn.

Ngài khẳng định quan hệ chân thật tôn trọng những khác biệt “cho dù như thế nào đi chăng nữa”.

Đức Hồng y khen cuộc họp là “dấu chỉ hy vọng” nhận ra điều gì là “chân thật, tốt lành và thánh thiện” nơi tôn giáo của nhau để hình thành nên một văn hóa tin cậy và cộng tác.

Giáo sĩ Srikantananda, một lãnh đạo Ấn giáo, trích lời giáo sĩ Vivekananda vào thế kỷ 19 khẳng định nhiều tôn giáo là nhiều con đường đến với Thiên Chúa.

Kitô hữu sẽ không trở thành người Ấn giáo hay Phật giáo, và người Ấn giáo hay Phật tử cũng không trở thành Kitô hữu, ông nói.

“Nhưng mỗi người phải đồng hóa tinh thần của nhau và còn duy trì cá tính của mình và tăng cường phục vụ tha nhân” – ông kêu gọi.

Đức Giám mục Thomas Dabre của giáo phận Poona, thành viên Hội đồng Giáo hoàng về đối thoại liên tôn, lưu ý Ấn độ là một xã hội đa văn hóa và đa tôn giáo, nên đối thoại liên tôn cần trở thành một lối sống.