Khủng hoảng hiện nay có thể giải quyết bằng kỷ luật và đơn giản

Hơn 30 nhà trí thức từ khắp thế giới đã nhóm họp tại Goa hồi cuối tuần trước để nhìn lại các vấn đề nghèo đói, công lý và môi trường.

Thomas L. Friedman, tác giả người Mỹ của cuốn Thế Giới Phẳng (The World is Flat), đã nói chuyện với Think Fest 2011 từ ngày 4-6/11 và nhấn mạnh nhu cầu đề cao các giá trị của kỷ luật và tính đơn giản trong thế giới hiện đại.

Friedman gọi Thiên Chúa là tác nhân tích cực can thiệp vào lịch sử và còn hiện diện trong hành động của con người.

“Chính cái cổ hũ đó bảo vệ chúng ta. Nó không nằm trong không gian mạng và không thể tải xuống được. Do đó cần tải nó lên” – ông giải thích.

Friedman còn nhận định rằng quốc gia của ông hiện đang gặp khủng hoảng tài chính vì nước này quyết săn đuổi bọn khủng bố và không theo gương Ấn Độ và Trung Quốc trong cái gọi là thế giới đang thay đổi.

Ông lấy làm tiếc là Hoa Kỳ đã không chú ý đến giáo dục, cơ sở hạ tầng, các sáng kiến phát triển và nghiên cứu mang tính đột phá mà chỉ tập trung tiêu diệt al-Qaida và Taliban.

Sao lãng những nguyên tắc nòng cốt này đã khiến Hoa Kỳ suy yếu và giúp các nền kinh tế châu Á mạnh lên, ông lưu ý.

Tamara Abed của Ủy ban Phát triển nông thôn Bangladesh nhận định phương Tây sai lầm cơ bản là lãng phí quá nhiều lương thực trong khi hàng triệu người ở các nơi khác trên thế giới bị chết đói.

Bà lưu ý Hoa Kỳ phung phí khoảng 222 triệu tấn lương thực mỗi năm, bằng tổng sản lượng lương thực của châu Phi.

Esther Duflo, giáo sư về Kinh tế phát triển và giảm đói nghèo tại Viện Công nghệ Massachusetts, quy cho tiêu chuẩn giáo dục kém ở Ấn Độ là do giáo viên làm việc quá sức và “chương trình giảng dạy kém chất lượng”.

Nghị sĩ Afghanistan Shukria Barakzai báo cáo rằng người dân của bà trở thành nạn nhân của lập trường chiến lược địa lý của đất nước họ.

“Chúng tôi đã phải trả bằng tính mạng vì các lợi ích khác của đất nước” – người phụ nữ bị đánh trước công chúng vì đi đến bệnh viện mà không có người nhà đi theo, đau xót thừa nhận.

Linh mục Feroz Fernandes, biên tập viên của Tuần báo Công giáo Vaurvadencho Ixxt (Bạn Người Lao Động) ở Goa, nhận thấy cuộc họp có sự đồng thuận chung trợ giúp người nghèo.

“Ý tưởng này giống với ý kiến được Giáo hội lặp đi lặp lại trong nhiều năm nay. Đã đến lúc Giáo hội và các tổ chức cộng tác với nhau chặt hơn” – ngài kêu gọi.

Thách thức lớn nhất cho cả hai bên là hiểu được ngôn ngữ của nhau, vị linh mục nói thêm.