Các nhóm lên án chính phủ kiểm duyệt websites

Chính phủ bị chỉ trích gay gắt về việc chặn 5 trang mạng tin tức, vốn được các nhóm truyền thông và các nhà hoạt động nhân quyền gọi là một cú giáng vào quyền tự do báo chí trong nước này.

Năm trang mạng từng chỉ trích chính phủ trước đây vừa bị Bộ Thông tin truyền thông (MMI) chặn vào đầu tuần này. Bộ còn ban hành sắc lệnh yêu cầu các trang mạng đưa tin liên quan đến Sri Lanka phải đăng ký với bộ.

Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ bày tỏ quan ngại quyền tự do báo chí ở Sri Lanka.

Tuy nhiên, chính phủ khẳng định các trang mạng này bị chặn vì lăng mạ và bêu xấu các nhân vật của công chúng.

Các websites bị chặn có cả Lankaenews.com và lankawaynews.com là những websites chính thức của đảng đối lập chính.

Các nhóm ủng hộ truyền thông gọi biện pháp này là thiếu dân chủ và cho hay nhiều văn phòng báo chí đang bị chính quyền theo dõi sát sao.

“Đây là việc làm vô ích và không dân chủ vì công nghệ thông tin hiện nay có khả năng tránh được sự kiểm duyệt này” – Sunil Jayasekara, người triệu tập Phong trào Truyền thông tự do, nói trong thông cáo hôm thứ hai.

“Công dân có quyền tiếp cận tất cả các thông tin” – ông khẳng định.

Linh mục Sagara Hettiarachchi, biên tập viên của tờ tuần báo Công giáo Gnanartha Pradeepaya (Ánh sáng khôn ngoan), gọi hành động của chính phủ là không thể chấp nhận được.

“Đó là sự vi phạm quyền tiếp cận thông tin của người dân và làm ảnh hưởng đến họ – ngài nói – Chính quyền nên xem các trang nói nhiều về xung đột giữa các tôn giáo và các nhóm sắc tộc”.

Tuy nhiên, chính phủ nói họ đưa ra hành động này là nhằm bảo đảm đạo đức trong truyền thông sau khi có đơn kiện 5 websites này đăng các bài báo mang tính phỉ báng và vi phạm đời tư.