Giáo hội bàn cách ngăn chặn nguy cơ buôn bán người

Giáo hội thuộc khu vực Irrawaddy vừa tổ chức hội thảo ba ngày nhằm nâng cao nhận thức của giới trẻ trước hiểm họa buôn bán người.

Hội thảo kéo dài từ 7-9/11, do Hội đồng các Giáo hội Myanmar tổ chức, thu hút 37 tham dự viên đến từ nhiều giáo phái Kitô.

Aung Zaw Hteik, trưởng ban giới trẻ của hội đồng, cho biết một vụ buôn bán người gần đây đã dấy lên tình trạng lo sợ ở nhiều cộng đồng.

Ông kể một người đàn ông giả làm mục sư thuyết phục 8 người trẻ trong làng đi cùng y sang tham dự một cuộc họp tại Thái Lan.

“Tôi biết tin về cuộc họp đó và đã hỏi các lãnh đạo Giáo hội, sau đó mới phát hiện ra người đó không phải là mục sư. Cuối cùng, chúng tôi đã cứu được cả tám bạn trẻ”.

Hnin Hnin New, nhân viên dự án quốc gia tại Dự án Liên cơ của Liên Hiệp Quốc về buôn bán người trong khu vực Mekong, nhận xét các cộng đồng dễ xảy ra nạn buôn bán người nhất nằm ở đồng bằng Irrawaddy, nơi bị bão Nargis tàn phá vào tháng 5-2008.

“Chúng tôi thật sự muốn giới trẻ trong làng hiểu rõ thế nào là buôn bán người và biết cách đề phòng” – ông phát biểu với tham dự viên.

Nant San San Hlaing, 28 tuổi, cho biết các cộng đồng thiểu số thường dễ tin người khác, ngay cả những người họ không quen biết.

“Người chị bà con của tôi bị một người lạ dụ dẫn đi Yangon khi được hứa có việc làm lương cao – anh kể – nhưng thực ra không có việc làm gì cả, và chị ấy bị bắt ở trong một ngôi nhà tối tăm mấy ngày. Sau đó chị tìm cách bỏ trốn và báo người nhà đến cứu”.

Báo cáo Buôn bán người 2011 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xếp Myanmar trong các nước cấp ba, cấp thấp nhất về hoạt động chống buôn người.