Giáo hội kêu gọi ngăn chặn quan hệ tình dục trước hôn nhân

Bề trên chi nhánh Nusa Tenggara của các Hội Thừa sai giáo hoàng Indonesia gọi việc ngăn chặn quan hệ tình dục trước hôn nhân ở tuổi teen là một thử thách mà mọi người trong tỉnh này phải đối mặt.

“Điều này liên quan đến nhiều khía cạnh khác nhau như nuôi dưỡng đạo đức và tâm linh cho tuổi teen” – nữ tu Maria Agnes Wathun phát biểu hôm 15-11.

Nữ tu dòng Đức Mẹ Đồng Trinh bình luận cuộc khảo sát kiến thức và hành vi tính dục gần đây trong 500 học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông. Khảo sát cho thấy có 29,5% học sinh đã từng quan hệ tình dục.

“Đã đến lúc chúng ta phải dạy cho các em biết về tình dục để các em có thể tránh được những rắc rối có thể xảy ra cho các em do thiếu hiểu biết hay do bạn bè tư vấn sai về tình dục. Giáo dục giới tính không còn là điều cấm kỵ nữa” – nữ tu khẳng định.

Chị nói cuộc khảo sát còn khích lệ Giáo hội địa phương tiếp tục giúp các em thấm nhuần các giá trị Kitô giáo.

“Để bảo vệ các em không làm những việc thực sự có hại cho chúng, chúng ta cần hướng dẫn kỹ càng và thu hút các em” – chị đề nghị.

Nữ tu cho biết vào đầu tháng 12, các Hội Thừa sai Giáo hoàng sẽ tổ chức một cuộc họp giữa giáo viên và các nhà đào đạo Công giáo của Hội Thừa sai thiếu nhi và giới trẻ giáo hoàng để thảo luận vấn đề này.

“Thật sự chúng tôi đang tìm các cách mới hướng dẫn các em làm sao để thúc đẩy các em thể hiện tính sáng tạo” – nữ tu nói.

Ông Markus Alibrandi thuộc nhà thờ Thánh Giuse ở Naikoten nhận xét cuộc khảo sát cho thấy bố mẹ cần làm nhiều hơn nữa trong việc giáo dục con trẻ sức khỏe sinh sản.

“Tôi nghĩ bố mẹ nên dành thêm nhiều thời gian ở nhà dạy con cái về giới tính” – ông đề nghị.