UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo xứ phục vụ tang lễ cho dân nghèo

Ngày 16 tháng 11 năm 2011

Giáo xứ Chính tòa Phủ Cam ở Huế thể hiện sự liên đới với người nghèo bằng cách tình nguyện lo việc chôn cất cho những người quá cố không phân biệt tôn giáo.

“Chúng tôi phục vụ bất kể đám tang nào khi người nghèo cần và không hạn chế ngày giờ khi tang gia có nhu cầu” – ông Matthêu Nguyễn Đình Lục, chủ tịch hội đồng giáo xứ, cho biết nhân kỷ niệm 10 năm thành lập đội âm công phục vụ người nghèo ngoài Công giáo của giáo xứ.

Ông Lục, 77 tuổi, nói trong 10 năm qua họ đã phục vụ tang lễ cho 100 người nghèo gồm Phật tử, người không tôn giáo và cán bộ nhà nước.

“Mục đích là tạo sự đoàn kết giữa người Công giáo và người nghèo trong xã hội và chuyển tải các giá trị Tin Mừng cho mọi người” – ông Lục giải thích.

Ông Lục, trưởng ban Chung sự hiếu đạo của giáo xứ, kể ban âm công này được lập tháng 11-2001 sau khi một Phật tử qua đời vào ngày Tết Nguyên đán và thân nhân đến xin giáo xứ giúp đỡ chôn cất vì người ta có tục kiêng cữ đưa đám đầu năm.

Các thành viên đội âm công nhận việc tẩm liệm, đào huyệt và gánh quan tài từ nhà ra đến nghĩa trang có khi từ 1-2 cây số vì có những nơi đường hẻm nhỏ xe tang vào không được, hoặc đường đồi dốc.

“Chúng tôi phục vụ và không mong đáp đền vì đó là cách truyền giáo và gây ý thức cho mọi người biết rằng Thiên Chúa dựng nên con người có xác hồn và chúng ta phải biết kính trọng thân xác dù đã chết” – anh Simon Phạm Trung, một thành viên trong đội âm công, cho biết.

Bà Hồ Thị  Kiên, 56 tuổi, một Phật tử, cho biết gia đình bà biết ơn giáo xứ đã giúp chôn cất chồng bà, người đã qua đời hôm 10-11 vì ung thư phổi. Gia đình bà không có 10 triệu đồng để thuê dịch vụ mai táng.

Giáo xứ Chính tòa Phủ Cam còn có sáu đội âm công khác với khoảng 300 thành viên lo mai táng cho những người quá cố trong xứ và các linh mục và tu sĩ trong giáo phận khi họ qua đời. Giáo xứ phục vụ 5.600 giáo dân.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng