FABC thảo luận truyền thông xã hội tại Á châu

Các giám mục Công giáo đến từ khắp châu Á đã nhóm họp tuần trước tại Hoa Liên, miền đông Đài Loan, bàn cách khai thác truyền thông xã hội phục vụ công việc mục vụ.

Tham dự cuộc họp dài sáu ngày của Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC), bế mạc hôm 19-11, gồm có 8 giám mục, 8 linh mục và hơn 12 thừa tác viên giáo dân và tu sĩ đến từ 10 quốc gia.

Linh mục diễn giả chính Stephen Cuyos ở Philippines nói về các khía cạnh khác nhau của truyền thông xã hội và hướng dẫn các tham dự viên thông qua quá trình nối mạng xã hội, kể chuyện trực quan, tương tác online và các nguồn online khác để phục vụ mục vụ.

Trong diễn văn khai mạc, Đức ông Paul Russell, đại diện Đức Thánh cha tại Đài Loan, thúc giục tham dự viên tiếp tục cập nhật các websites của Giáo hội. Cung cấp thông tin trực tuyến mới chính xác là việc làm cần thiết giúp công tác Giáo hội có hiệu quả, ngài lưu ý.

Đức Giám mục Wenceslao Padilla của Ulaanbaatar nói vấn đề truyền giáo lớn nhất của ngài trong không gian máy tính không phải là công nghệ mà là thiếu từ ngữ Công giáo bằng tiếng Mông Cổ. Vì Kinh Thánh Công giáo bằng tiếng Mông Cổ vẫn còn đang được biên dịch, 800 tín hữu ở đây phải đọc Thánh kinh của Tin Lành trong Thánh lễ.

Giáo hội Mông Cổ thành lập website trong quốc gia đa số Phật giáo này, tại đây phương tiện truyền thông xã hội được sử dụng khá phổ biến, ngài cho biết.

Linh mục Robert Leong ở Brunei tin rằng nối mạng xã hội trong công tác mục vụ có thể giúp giải quyết các vấn đề xã hội, chẳng hạn khoảng cách nghèo khổ giữa người dân địa phương và người lao động di cư. Trang Facebook của giáo xứ ngài thường đăng các hình ảnh về sinh hoạt giáo xứ, giúp tăng cường tương quan giữa giáo dân và người lao động Công giáo Philippines, ngài nói.

Đức Giám mục Joseph Luechai Thatwisai của giáo phận Udon Thani ở Thái Lan nói sử dụng mạng xã hội bị hạn chế trong công tác mục vụ ở miền đông bắc Thái Lan, vì một số linh mục không có máy vi tính và người trẻ rời bỏ vùng nghèo khổ này để đi làm ở những nơi khác.

Tại Đài Loan, cả bảy giáo phận đều có website riêng, theo Chung Jin thuộc khu vực thông tin của Hội đồng Giám mục Đài Loan. Hầu hết các giáo phận còn đẩy mạnh truyền giáo thông qua các trang blog và Facebook của mình, bà nói thêm.

Cuộc họp năm tới sẽ do Việt Nam đăng cai.