Công nghị giáo phận nhấn mạnh đổi mới con người

Linh mục Phanxicô Xavie Lê Văn Nhạc phát biểu tại công nghị

Tổng giáo phận thành phố Hồ Chí Minh tổ chức công nghị giáo phận kéo dài trong 5 ngày từ ngày 21-25/11 với chủ đề “Đổi mới để hiệp thông và chu toàn sứ vụ”.

180 đại biểu giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân trong giáo phận đã tham gia công nghị tại Trung tâm Mục vụ.

Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn nhận xét rằng tổng giáo phận có sự phát triển không đồng đều và thiếu sự hiệp thông thống nhất với nhau và đó là nguyên cớ cho một số người phê phán Giáo hội. Vì thế cần tạo lập và mở rộng sự hiệp nhất hiệp thông để Giáo hội sống trong bình an và yêu thương.

Ngài nói rằng mục đích và ý nghĩa của công nghị là “nhằm chia sẻ để biến những khác biệt thành cơ hội để bổ túc cho nhau, nhằm xây dựng sự hiệp nhất với nhau trong đường lối của Chúa để chu toàn sứ vụ loan báo Tin Mừng cho mọi người trên quê hương đất nước”.

Các tham dự viên đại diện cho các giáo hạt, đoàn thể, giới, linh mục, tu sĩ và các ban mục vụ đọc bản tham luận với những nhận định và kiến nghị nhằm giúp đổi mới giáo phận. Họ còn họp nhóm và chia sẻ những câu hỏi liên quan đến các vấn đề mà ban tổ chức đưa ra liên quan đến việc xây dựng Giáo hội mầu nhiệm, Giáo hội hiệp thông và Giáo hội sứ vụ. Nổi bật là những câu hỏi liên quan đến mối tương quan giữa các thành phần dân Chúa như linh mục với giáo dân, linh mục với tu sĩ, linh mục với linh mục; những khó khăn và thuận lợi trong việc loan báo Tin Mừng; làm thế nào để giáo dục đức tin cho con cái.

Chị Maria Trần Thị Nhan cho rằng không chỉ linh mục thay đổi thái độ, cách làm việc mà ngay cả giáo dân cũng phải thay đổi. Giáo dân nên đóng góp ý kiến và nêu ra những đề xuất cho cha sở trong các cuộc họp chứ không phải cha sở sai đâu thì làm đó. “Giáo dân phải mạnh dạn đóng góp ý kiến trước mặt cha sở hơn là nói sau lưng ngài hoặc là không nói gì” – chị nói.

Linh mục Giuse Vũ Minh Danh đại diện linh mục đoàn phát biểu rằng linh mục cần phải tân canh đời sống của chính mình bằng việc chuẩn bị bài giảng để Lời Chúa biến đổi tâm hồn mình vì đôi khi linh mục nói nhiều đến những suy tư của mình hơn là nói cho giáo dân hiểu Lời Chúa. Ngài cũng đề nghị các linh mục giảng ngắn gọn, súc tích trong khoảng thời gian 7-10 phút và dùng các phương tiện truyền thông để rao giảng Lời Chúa.

Linh mục Phanxicô Xavie Lê Văn Nhạc cũng cho rằng cần phải đổi mới mối tương quan giữa các thành phần trong giáo phận như giám mục với linh mục, linh mục với linh mục và linh mục với tu sĩ và giáo dân.

Ngài đề nghị giảm bớt các cơ cấu hành chánh của Tòa Tổng giám mục để các linh mục có thể dễ dàng tiếp cận với vị giám mục của mình và ngược lại vị giám mục cũng nên tạo điều kiện để các linh mục được tiếp đón một cách ân cần.

Đức cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm nhấn mạnh đến việc đổi mới não trạng con người và cơ cấu làm việc. Ngài cũng lưu ý rằng sâu xa của việc đổi mới cách nhìn, suy nghĩ  hay cơ cấu làm việc chính là đổi mới con tim của mỗi người.

Đức cha nói thêm rằng “tạ ơn Chúa vì nhờ có công nghị giáo phận mà chúng ta mới thấy được những điều này và vì thấy được nên chúng ta mới có thể điều chỉnh, sửa đổi cho tương lai tốt đẹp hơn.”