FABC họp kín về lạm dụng tình dục

Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) vừa bế mạc phiên họp xử lý các quan ngại ngày càng gia tăng về lạm dụng tình dục trong Giáo hội ở châu Á.

Ban tổ chức cấm tiếp cận và từ chối bình luận với các nhà báo muốn đưa tin sự kiện này.

Văn phòng Giáo sĩ của FABC đăng một bức thư hồi tháng 1 mời “các hồng y, tổng giám mục, giám mục và các nhà đào tạo” đến họp tại Bangkok từ ngày 14-19/11, thảo luận “thư của nhiều nguồn tin Giáo hội khác nhau nói rằng dâm ô với trẻ em đã trở thành vấn đề hết sức nghiêm trọng tại châu Á”.

Linh mục Lawrence Pinto, thư ký điều hành Văn phòng Giáo sĩ, phát biểu với ucanews.com hôm 18-11 rằng hội nghị lấy chủ đề “Tác hại của loạn dâm với trẻ em – khủng hoảng trong Giáo hội tại châu Á” không cho các nhà báo tham dự và khuyên họ không nên cố vào nơi tổ chức hội nghị là Hội trường Vua David trong khuôn viên đại học Mông Triệu.

Một thành viên của FABC nói thêm hội nghị này “đóng cửa” và cha Pinto không muốn giới truyền thông tham dự.

Các tham dự viên được chọn phát biểu tại hội nghị gồm có Đức ông Charles J Scicluna, thuộc Thánh bộ Giáo lý đức tin, và Viện phụ Biển Đức Michael Kelly, được giao nhiệm vụ thảo luận vai trò của các lãnh đạo Giáo hội trong việc xử lý các vụ lạm dụng tình dục, nhất là các vụ dâm ô với trẻ em, theo thư của FABC.

Ngoài các mục tiêu khác, hội nghị còn nhằm đề ra hướng dẫn cụ thể để giải quyết khủng hoảng loạn dâm với trẻ em tại châu Á, bức thư nêu rõ.

“Chúng ta không nên tự mãn khi cho rằng loạn dâm với trẻ em là vấn đề của phương Tây hay các châu lục khác trên thế giới; tình trạng này cũng phổ biến tương tự ở nhiều nước châu Á” – bức thư cảnh báo.

Giáo hội tại châu Á dự định “áp dụng các biện pháp mạnh ngay tức khắc để ngăn chặn vấn đề này trong các giới Giáo hội, và trực tiếp xử lý vấn đề ngay lập tức, trước khi nó vượt ra khỏi tầm tay giống như đã từng xảy ra tại các nước khác trên thế giới”.

Thư của FABC còn lưu ý vấn đề này là “quan trọng và cấp bách” vì “nhiều linh mục, nữ tu, trong đó có các giám mục và nhà đào tạo không biết được loạn dâm với trẻ em thực sự là gì, và ảnh hưởng của nó ra sao đối với các nạn nhân trẻ em”.