Hai giáo dân nhận giải Catholic Grand Awards

Một nhà hóa học xuất sắc và một cựu sĩ quan quân đội nằm trong danh sách những người đoạt giải Catholic Grand Awards năm nay do Hội đồng Tông đồ giáo dân Công giáo Hàn Quốc trao tặng.

Gregorio Kim Wang-ki có công đóng góp cho những thành tựu hóa học, và Joseph Kim Ki-ho, cựu sĩ quan quân đội dấn thân vận động gỡ bỏ mìn, được hội đồng xếp vào danh sách những người đoạt giải hàng đầu.

Hội đồng được thành lập năm 1968 nhằm “xúc tiến hoạt động tông đồ giáo dân cách hài hòa”.

Năm 1983, hội đồng thành lập giải thưởng về ba lĩnh vực – Bác ái, Văn hóa và Công lý – và từ đó trao giải thưởng cho những người có công đóng góp lớn cho xã hội.

“Thiên Chúa đã khen ngợi tôi vì công việc của cả đời tôi” – Gregorio Kim, giáo sư danh dự về hóa học tại Đại học Quốc gia Chonnam, phát biểu sau khi nghe tin ông đoạt giải về lĩnh vực văn hóa.

Cựu thành viên 75 tuổi của Ủy ban Tông đồ giáo dân trực thuộc Hội đồng Giám mục Hàn Quốc đã có 53 bài viết về hóa học và một số sách về đức tin và khoa học.

Joseph Kim đoạt giải Công lý, là giám đốc Viện Nghiên cứu gỡ mìn Hàn Quốc và đang mong cổ vũ Giáo hội thúc ép việc tháo gỡ mìn trong Khu Phi quân sự (DMZ), nơi chia cắt bán đảo Triều Tiên từ cuối Chiến tranh Triều Tiên năm 1953.

“Hiện nay, có khoảng 3,5 triệu quả mìn trong quốc gia này, chủ yếu ở DMZ” – Joseph Kim cho biết.

Theo linh mục Hugo Park Jung-woon, thư ký Ủy ban Công lý và hòa bình của các giám mục Hàn Quốc, Giáo hội địa phương chưa lên tiếng về vấn đề này.

Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 15-12. Mỗi người đoạt giải sẽ được nhận 3 triệu won (2.600 Mỹ kim).

Năm nay không có người đoạt giải về lĩnh vực Bác ái.