Caritas lên án vụ đánh bom ở thủ đô Kathmandu

Giám đốc Caritas Nepal nói một quả bom tự chế phát nổ hôm 22-11 tại Kathmandu cho thấy chính phủ cần có biện pháp mạnh để ngăn chặn các cuộc tấn công vào các cộng đồng tôn giáo thiểu số sau này.

Một quả bom tự chế nhỏ đã phát nổ chiều 22-11 bên ngoài văn phòng United Mission to Nepal, hiệp hội các tổ chức Kitô giáo và chính phủ phục vụ công bằng xã hội và giảm nghèo đói, theo tờ Kathmandu Post.

Linh mục phó xứ Pius Perumana phát biểu với ucanews.com rằng vụ việc này đòi hỏi phản ứng nhanh và dứt khoát từ phía nhà chức trách.

“Tôi hy vọng chính quyền để ý đến những việc đang xảy ra và có hành động thỏa đáng chống những kẻ gây ra tội ác này và các tội chống lại các nhóm thiểu số khác ở Nepal”.

Không có tin thương vong và thiệt hại về tài sản không đáng kể sau vụ đánh bom, và Đội quân Phòng thủ quốc gia (NDA), nhóm cực đoan ủng hộ Ấn giáo, chịu trách nhiệm vụ này, tin tức cho biết.

Cha Perumana nói tình hình chính trị bất ổn ở Nepal hiện nay có thể là một trong những nhân tố dẫn đến vụ đánh bom hôm 22-11.

“Chắc chắn NDA đang lợi dụng tình hình bất ổn trong nước. Chính phủ nên có hành động nghiêm khắc chống lại các lãnh đạo vẫn còn tư tưởng cho rằng bạo lực có thể xua đuổi Kitô hữu” – ngài nhận định.

NDA không xa lạ gì với bạo lực chống các tôn giáo thiểu số trong nước này, trong đó có Kitô hữu và người Hồi giáo.

Năm 2009, nhóm này chịu trách nhiệm một vụ đánh bom tại nhà thờ Mông Triệu ở Lalitpur, phía nam Kathmandu, làm ba người thiệt mạng và hơn 10 người bị thương trước các cuộc bầu cử toàn quốc bầu tân thủ tướng.

NDA tìm cách phục hồi chế độ quân chủ Ấn giáo bị xóa bỏ năm 2008.