UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đại diện Tòa Thánh thăm giáo phận lớn nhất Việt Nam

Ngày 28 tháng 11 năm 2011

Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất và một số linh mục thăm một gia đình người H’mông

Vị đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam được đón chào nồng nhiệt tại giáo phận Hưng Hóa vừa khuyến khích linh mục, tu sĩ và giáo dân hãy đẩy mạnh việc dạy và học giáo lý để truyền giáo.

Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli vừa hoàn thành chuyến thăm mục vụ giáo phận Hưng Hóa từ ngày 25-28/11.

“Cha đến đây để mang nụ cười và phép lành của Đức Thánh cha Bênêđictô XVI đến cho anh chị em, để biết rằng Đức Thánh Cha rất yêu mến và quan tâm tới giáo phận khó khăn này, và cũng để khích lệ anh chị em tiếp tục can đảm sống đức tin và làm chứng cho Chúa trong một địa bàn rộng lớn” – Đức Tổng giám mục Girelli nói với 1.500 người tham dự Thánh lễ tại nhà thờ Chính tòa Têrêsa ở thị xã Sơn Tây hôm 25-11.

Ngài nói: “Tôi muốn nói với mọi người rằng Đức Thánh cha luôn quan tâm đến Giáo hội Việt Nam, trong đó có giáo phận Hưng Hoá. Trong tâm tư và lời cầu nguyện ngài luôn nhớ đến anh chị em. Ngài nói với tôi hãy khích lệ anh chị em hăng hái trong việc làm chứng cho Đức Kitô”.

Ngài nhận xét giáo phận này rộng lớn nhất nước có tỉ lệ linh mục tu sĩ ít, người Công giáo chiếm tỉ lệ nhỏ và nghèo, nhiều nơi chưa có nhà thờ, thiếu nhân sự truyền giáo và có nhiều dân tộc thiểu số.

Ngài khuyến khích họ hãy hăng say học giáo lý, Kinh Thánh thật nhiều để có đủ kiến thức đi truyền giáo.

Linh mục Phêrô Phùng Văn Tôn, tổng đại diện giáo phận, báo cáo rằng Hưng Hóa rộng hơn 54 ngàn km vuông trải dài trên 10 tỉnh thành phía tây bắc. Giáo phận có 230.000 giáo dân tại 94 giáo xứ, chiếm 3,2% dân số, 70 linh mục, 77 chủng sinh, 100 ứng sinh, 245 nữ tu Mến Thánh Giá và Phaolô. Mỗi năm có 6.000 người được rửa tội.

Trong chuyến thăm của mình, Đức cha Girelli thăm nhà thờ Chính tòa và các giáo xứ cổ kính như Hà Thạch, Lào Cai, Nỗ Lực và Sa Pa. Các xứ này tồn tại từ 100-400 năm. Những đoàn rước bằng xe máy tại các xứ dài từ 3 tới 7 km, người ta cầm cờ vàng trắng đi qua các đường phố hay qua những con đường ngoằn ngoèo đến Sa Pa, Hầu Thào. Giáo dân H’mông mặc trang phục truyền thống và vỗ tay nồng nhiệt tung hô và chen nhau hôn nhẫn Ngài.

Bà Maria Nguyễn Thị Khơi thuộc giáo xứ Lai Châu cho biết bà cùng một số bà con đã đến Sa Pa từ chiều hôm trước. Họ xin Đức cha Girelli cầu nguyện cho giáo dân Lai Châu ngày một được tự do sinh hoạt tôn giáo và hy vọng có được một ngôi nhà thờ để cầu nguyện.

Trong chuyến thăm lần này, Đức cha Girelli sẽ thăm các giáo phận còn lại như Phát Diệm, Thanh Hóa và Vinh. Như vậy ngài sẽ hoàn thành thăm mục vụ 26 giáo phận kể từ khi được bổ nhiệm làm Đại diện Tòa Thánh không thường trú ở Việt Nam tháng Giêng vừa qua.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng