Linh mục bị phạt vạ tuyệt thông sẽ tham dự lễ tấn phong giám mục

Linh mục Paul Lei Shiyin vừa xác nhận ngài sẽ tham dự lễ tấn phong giám mục sắp tới ở Nghi Tân, mặc dù bị Tòa Thánh phạt vạ tuyệt thông do được tấn phong giám mục hồi đầu năm nay mà không có sự ủy quyền của Đức Thánh cha.

Cha Lei, được tấn phong giám mục bất hợp thức cho giáo phận Lạc Sơn hồi tháng 7 và bị phạt vạ tuyệt thông sau đó, phát biểu hôm qua 28-11 rằng ngài đã nhận lời mời tham dự lễ tấn phong giám mục cho linh mục Peter Luo Xuegang của giáo phận Nghi Tân.

“Nên có sự thông cảm và hỗ trợ nhau hơn giữa các Giáo hội anh em” – cha Lei trả lời khi được hỏi liệu sự có mặt của ngài tại buổi lễ với tư cách là người bị phạt vạ tuyệt thông có gây bối rối cho Giáo hội Trung Quốc không.

“Chúng ta đang làm hợp lý những gì chúng ta nghĩ là có lợi cho sự phát triển của Giáo hội. Giáo hội chúng ta rất chín chắn và hiện không hề bị thao túng như thế giới bên ngoài nói” – ngài khẳng định.

Ngài nói thêm ngài không biết là có phụ phong giám mục trong nghi lễ này không.

Cha Luo sắp được tấn phong làm giám mục phó vào ngày mai 30-11 tại nhà thờ Đức Maria – không phải nhà thờ chính tòa như ucanews đưa tin trước đây – do Đức Giám mục John Chen Shizhong của Nghi Tân làm chủ phong.

Xác nhận của cha Lei đã gợi lên tranh luận trên các blog và phòng chat trong và ngoài Trung Quốc.

Một độc giả của website CathNews China tiếng Trung Quốc đăng một bài bình luận nặc danh khuyến cáo việc cha Lei tham dự nghi lễ này là phản ứng có tính toán của Bắc Kinh đối với việc Tòa Thánh phạt vạ tuyệt thông ngài.

Tuy nhiên, một độc giả khác nhận xét sự hiện diện của cha Lei sẽ không gây lo ngại gì, do vị chủ phong và tân giám mục đều được Tòa Thánh công nhận.

Một văn kiện của Tòa Thánh giải thích việc áp dụng điều khoản 1382 của Bộ Giáo luật khẳng định một người bị vạ tuyệt thông nên tránh tham gia cử hành các bí tích nếu không sẽ có nguy cơ phạm phải “một việc làm trái đạo đức và cuối cùng là phạm sự thánh”.

Một nhà quan sát bên ngoài Trung Quốc yêu cầu giấu tên phát biểu rằng cha Lei không nên tham dự lễ phong chức này.

Nếu chính phủ Trung Quốc muốn bắt đầu lại đối thoại với Tòa Thánh, thì họ nên thể hiện thành ý; đó là việc làm thực tế, nhà quan sát nói.

Một số người Công giáo đại lục còn nghi ngờ lòng trung thành của cha Luo đối với Tòa Thánh.

Cha Luo là một trong 160 lãnh đạo của Hội Công giáo yêu nước tham dự chương trình đào tạo ở Bắc Kinh hồi tháng trước, tại đây ngài đã có bài diễn văn ủng hộ nguyên tắc tự bầu và tự phong, theo một nguồn tin trong Giáo hội Trung Quốc yêu cầu giấu tên.

Nguồn tin cho biết cha Luo phát biểu có vẻ yêu nước trong bài diễn văn của mình, nhưng cho rằng bài diễn văn này có thể được xem là một sự trao đổi cho lễ phong chức giám mục của ngài, vốn đã bị trì hoãn gần hai năm nay từ khi ngài được bầu hồi tháng 1-2010.

Hôm qua chúng tôi không liên lạc được với cha Luo để xin bình luận thêm.