Người dân Java cần được giáo dục các lễ nghi an táng

Các cấp giáo quyền ở khu vực Java và tỉnh Lampung thuộc Sumatra đang kêu gọi giáo dục người Công giáo về các lễ nghi an táng vì có nhiều người không biết các nghi thức này.

Khi giáo dục về lĩnh vực này cần dạy các kỹ năng soạn thảo hướng dẫn mục vụ và sách hướng dẫn nghi thức an táng, giáo huấn phụng vụ tang lễ và hội nhập văn hóa, vốn có thể được thực hiện dựa trên nghiên cứu chung về các truyền thống an táng ở địa phương.

Những đề xuất này là kết quả của cuộc họp diễn ra từ ngày 25-27/11 tại Nhà Mục vụ Hening Griya ở Baturaden thuộc Trung Java. Có khoảng 100 đại diện giáo phận và tổng giáo phận tham dự.

Theo linh mục dòng Cát Minh Bosco da Cunha, thư ký Ủy ban Phụng vụ của Hội đồng Giám mục Indonesia, người Công giáo “vẫn còn hỏi nhiều điều quá đơn giản về nghi thức an táng”.

Linh mục Paulus Supriya thuộc tổng giáo phận Semarang kể người ta rất thường hỏi về việc rải tro hài cốt xuống biển.

“Giáo hội không chấp nhận tập tục này vì việc làm này không tôn trọng thân xác của người quá cố. Mai táng dưới biển đối với Giáo hội là có thể chấp nhận được với điều kiện tro hỏa táng được đựng trong bình đất nung rồi thả xuống biển” – ngài nói.

Linh mục Yohanes Suratman, chuyên gia giáo luật của giáo phận Purwokerto, trích điều luật 1176 nói rằng “Qua lễ nghi an táng, Giáo hội cầu nguyện hỗ trợ tâm linh cho người quá cố, tôn trọng thân xác của họ, đồng thời mang lại niềm an ủi và hy vọng cho người sống”.