Chiến dịch phòng chống AIDS của Giáo hội nhắm vào người trẻ

Giáo hội Công giáo Philippines đang tập trung vận động nâng cao nhận thức về HIV/AIDS vào các nhóm được cho là có nguy cơ cao là giới trẻ và di dân, theo một linh mục tham gia cuộc vận động hôm qua 1-12.

“Nhóm tuổi bị ảnh hưởng AIDS đang ngày càng trẻ hóa. Cách đây 10 năm, nhóm tuổi này thường ở từ 25-35. Nhưng trong ba năm nay, con số này đang tăng nơi thanh thiếu niên” – linh mục dòng Camilian Rodolfo “Dan” Cancino, điều phối khu vực Mạng lưới HIV/AIDS Công giáo Đông Nam Á, nhận xét.

Ngài nói thêm di dân Philippines cũng có nguy cơ bị lây nhiễm do sinh hoạt xa nhà và “một số người chuẩn bị ra nước ngoài làm việc mà không biết gì về HIV/AIDS”.

Trước Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS 1-12, Bộ Y tế thông báo số ca nhiễm HIV mới ở Philippines tiếp tục tăng mặc dù số ca nhiễm HIV mới hàng năm trên toàn thế giới giảm đi.

Điều trị, chăm sóc và hỗ trợ người có HIV/AIDS là một lĩnh vực khác trong những nỗ lực của mạng lưới, theo linh mục bác sĩ Cancino.

“Giáo hội Công giáo đóng vai trò rất quan trọng trong việc vận động tài trợ điều trị HIV/AIDS” – ngài nói.

Chính phủ nên cung cấp thuốc men nhưng “HIV không phải là điều ưu tiên ở Philippines này” – vị linh mục lưu ý. Ngài đề nghị Quốc hội phải tăng ngân sách cho Bộ Y tế điều trị HIV/AIDS.

Báo cáo số ca nhiễm HIV mới trên toàn thế giới giảm cho thấy dùng bao cao su có thể giúp ích, ngài thừa nhận nhưng khẳng định “bao cao su không phải là giải pháp” ở Philippines. Theo ngài, giải pháp nằm ở chỗ thay đổi cách cư xử, bao gồm kiêng cữ và thủy chung trong quan hệ một vợ một chồng.