Đức Đạt Lai Lạt Ma gợi mở chìa khóa của hạnh phúc

Hạnh phúc dài lâu xuất phát từ ý thức phục vụ hạnh phúc của tha nhân và mọi người đều có thể trở nên như Chân phước Têrêsa, theo Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Trong bài thuyết trình về Chân phước Têrêsa tại Kolkata hôm 1-12, ông nói ý thức quan tâm tha nhân thực sự và lòng tốt không chỉ xuất phát từ cầu nguyện mà còn qua “phân tích và loại bỏ những cảm xúc tiêu cực, không dành chỗ cho dối trá và lừa gạt”.

Vì thế tất cả các tôn giáo lớn cần nhấn mạnh đến tính tự kỷ luật, vị tha, bác ái, thương yêu và hạnh phúc của tha nhân, nhất là người nghèo và người bị chà đạp.

Ông lưu ý Chân phước Têrêsa đã tập luyện và thi hành những điều Đức Giêsu Kitô dạy, và mọi người đều có khả năng làm như thế.

Đức Đạt Lai Lạt Ma kể ông đã viếng thăm các trung tâm của dòng Thừa sai Bác ái và có ấn tượng tốt về những việc làm của các nữ tu dòng này.

“Mặc dù Mẹ Têrêsa không hiện diện ở đó nhưng tinh thần của mẹ vẫn còn rất sống động” – ông phát biểu với khán giả tham dự buổi thuyết trình.

Ông tự gọi mình là “con của đất” và nói từ năm 1959 ông coi Ấn Độ là quê hương của mình, nơi đã dạy ông sự hòa hợp tôn giáo.

Thống đốc bang West Bengal M.K. Narayan phát biểu với khán giả: “Nhân loại khao khát hòa bình và thế giới may mắn có được những tông đồ vĩ đại như Mohandas Gandhi, Martin Luther-King, Mẹ Têrêsa và Đạt Lai Lạt Ma”.

“Chúng ta rất giàu có khi vẫn còn có Đức Đạt Lai Lạt Ma ở bên chúng ta” – ông khẳng định.

Phản ứng trước việc Trung Quốc phản đối chuyến thăm của mình, Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết: “Đó là chuyện bình thường. Bất kỳ nơi nào trên thế giới tôi đến thuyết trình, tôi đều nhận được đặc ân như thế từ phía Trung Quốc”.

Buổi thuyết trình được tổ chức bởi cộng tác viên Thừa sai Bác ái Sunita Kumar, một nghệ sĩ nổi tiếng, và chồng bà là Naresh Kumar, cựu vận động viên tennis.

Bề trên Tổng quyền dòng Thừa sai Bác ái Prema là khách mời chính.