Dự án nuôi heo mang lại thịnh vượng cho phụ nữ nông thôn

Hàng trăm phụ nữ ở tỉnh Bình Thuận đang kiếm được tiền trang trải các nhu cầu cơ bản cho gia đình nhờ một dự án nuôi heo của một giám mục về hưu.

Bà Maria Trần Thị Song với thân hình trông gầy gò những ngày này đang bận rộn chăm sóc đàn heo 10 con trong chuồng của mình.

Bà Song, 54 tuổi, từng sống nhờ lượm ve chai ở bãi rác Liên Hương nhiều năm liền, cho biết đàn heo giờ là nguồn thu nhập chính của gia đình mình. Bà nuôi heo trong ba tháng và bán kiếm được từ 10-12 triệu đồng mỗi lứa.

Người mẹ của hai người con trở thành lao động chính trong nhà từ năm 2008 khi bà tham gia dự án nuôi heo của Đức cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan. Ngài còn cấp cho bà và những gia đình vô gia cư khác nhà để ở nữa.

“Chồng tôi thường say xỉn và không chăm lo cho gia đình – bà nói – nhưng giờ ông ấy đã lắng nghe tôi và không còn bạo lực với tôi như trước đây nữa”.

Chị Têrêsa Phạm Thị Dung, 35 tuổi, cho biết nhờ dự án mà chị có tiền đóng học phí cho hai đứa con học lớp 9 và lớp 1, và mua được xe đạp cho con đến trường. Trước đây chị phải vay tiền để lo cho con cái và thường hay cãi nhau với chồng. Chồng chị làm nghề phụ hồ.

“Nhờ Đức cha giúp đỡ mà gia đình tôi mới có của ăn và hạnh phúc. Mong rằng sau này chúng tôi có thể thoát nghèo và có tương lai tốt đẹp” – chị Dung mơ ước.

Đức Cha Hoan, 79 tuổi, cho biết dự án cấp cho 200 gia đình nghèo như bà Song và chị Dung, mỗi gia đình 10 heo con trị giá 15 triệu đồng, và tiền thức ăn, thuốc men khi heo bệnh. Sau khi bán heo, họ trả lại cho ngài tiền vốn.

Đức cha nói thông thường mỗi hộ được nuôi cao nhất là 6 đợt. Sau đó họ tự mua heo về nuôi bằng đồng vốn của mình. Những gia đình quá nghèo như bà Song thì được cấp heo nuôi cho tới khi họ có đủ tiền để tự đầu tư làm ăn.

“Các dự án phúc lợi có mục đích giúp phụ nữ nông thôn biết làm kinh tế, kiếm ra tiền nuôi sống gia đình và thăng tiến vai trò và nhân phẩm của họ” – Đức cha cựu chủ tịch Ủy ban Bác ái Xã hội của Hội đồng Giám mục Việt Nam khẳng định.

Người thụ hưởng là những gia đình nghèo không phân biệt tôn giáo. Đời sống kinh tế của họ rất khó khăn với thu nhập khoảng 20 triệu đồng/gia đình/năm từ nghề trồng lúa, làm công nhân, phụ hồ hoặc làm thuê ở mỏ đá.

Đức cha cũng dự định sẽ mở rộng dự án bằng cách cấp heo cho khoảng 500 gia đình nghèo nữa trong vùng để họ nuôi.

Vị giám mục thành lập Tu đoàn Bác ái xã hội gồm 70 nam tu và 200 nữ tu năm 1995.

Các tu sĩ còn giúp điều hành các dự án cung cấp nước sạch, khám chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền và dạy nghề may cho phụ nữ. Họ còn cấp học bổng, mở lưu xá và tặng xe đạp cho học sinh nghèo.