UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các quốc gia Mekong thảo luận tương lai của đập Xayaburi

Triển khai đập nước này theo đề xuất sẽ hủy hoại mùa màng và nguồn lợi thủy sản

Ngày 8 tháng 12 năm 2011

Các quốc gia Mekong thảo luận tương lai của đập Xayaburi

Con đường dẫn tới địa điểm đập Xayaburi được xây từ đầu năm nay bị cho là bất hợp pháp

Bộ trưởng bốn nước Đông Nam Á vừa bắt đầu cuộc họp dài ba ngày hôm 7-12 nhằm quyết định tương lai của dự án đập nước gây tranh cãi trên đường thủy chính của khu vực.

Các nhóm bảo vệ môi trường nói nếu tiến hành xây đập Xayaburi trên sông Mekong ở Lào, thì viễn cảnh nghề cá và sản xuất lúa trong vùng rộng lớn của Đông Nam Á sẽ gặp nguy hiểm.

Cuộc họp ở Siem Reap của Ủy ban Sông Mekong khiến cho Lào và Thái Lan chống lại hai nước thành viên là Việt Nam và Campuchia, cũng như thượng viện Mỹ, vốn hồi tuần trước đã kêu gọi ngưng tài trợ cho dự án 3,5 tỷ Mỹ kim này.

Lào, quốc gia ở giữa đất liền, muốn đập nước này sản xuất 1.280 megawatt điện, trong đó họ dự định bán hầu hết cho Thái Lan.

Nhưng các nhà bảo vệ môi trường nói đập này sẽ làm mực nước hạ lưu thấp, ảnh hưởng đến năng suất của các đồng lúa trên toàn đồng bằng sông Mekong và đặc biệt là ở Việt Nam.

Các chuyên gia nói dự án sẽ khiến cho Campuchia bị ảnh hưởng nhiều vì thực đơn hàng ngày của người dân địa phương chủ yếu là cá.

Các quan chức Campuchia và Việt Nam ủng hộ các nhà bảo vệ môi trường và khẳng định nguồn cá sẽ bị cạn kiệt nghiêm trọng.

Hôm 30-11, thượng viện Mỹ nhất trí thông qua quyết định không ràng buộc kêu gọi các tổ chức tài chính Mỹ ngưng hỗ trợ tài chính cho các dự án có vấn đề về môi trường trên sông Mekong, kể cả Xayaburi.

Theo quyết định này, “những lợi ích quan trọng về kinh tế và chiến lược” có thể bị “hủy bỏ nếu việc xây dựng các đập trên dòng sông chính ảnh hưởng đến tính ổn định trong khu vực”.

Tổ chức International Rivers (IR) đặt trụ sở ở Mỹ cảnh báo: “Nếu đập Xayaburi được thông qua, nó có thể mở đường cho cả 11 đập khác, gây hậu quả bi thảm cho sông Mekong và người dân trong khu vực”.

IR kêu gọi trì hoãn mọi quyết định ít nhất 10 năm “để đánh giá ảnh hưởng môi trường chi tiết hơn cách đánh giá hiện nay vốn “cho thấy có nhiều thiếu sót lớn và thiếu kiến thức về tác động của dự án này lên hệ sinh thái của dòng sông và con người”.

IR còn cáo buộc Lào “cương quyết tiến hành dự án, coi thường các nước láng giềng bằng cách tiến hành xây dựng ban đầu bất hợp pháp tại công trình làm đập”.

Chỉ có Thái Lan và Lào ủng hộ thông qua dự án này.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng