UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các nữ tu phản ứng trước bài báo kêu gọi dùng thuốc tránh thai để chống ung thư

Nữ tu nói nếu nó hiệu nghiệm, tôi sẽ dùng nó thay hóa trị

Ngày 9 tháng 12 năm 2011

Nữ tu người Ấn Độ Malini Manjoly đang bị ung thư vú nói chị sẽ vui vẻ sẵn sàng nuốt viên thuốc ngừa thai để chữa bệnh sau khi đọc bài báo gần đây trên tờ tạp chí y học Anh The Lancet của Kara Britt thuộc đại học Monash và Roger Short thuộc đại học Melbourne khuyên các nữ tu uống thuốc ngừa thai để tránh ung thư.

Những phụ nữ không sinh con có nguy cơ bị ung thư vú, buồng trứng và tử cung cao hơn và các nữ tu nên dùng thuốc ngừa thai vì lý do sức khỏe, bài báo khuyến cáo.

“Nếu lợi ích của loại thuốc này đã được y học kiểm chứng thì tôi sẽ không phải bận tâm đến chuyện uống thuốc này vì tôi biết cảm giác trải qua các lần hóa trị” – nữ tu dòng Bác ái Nazareth nói.

Kitô hữu ở Ấn độ có những phản ứng khác nhau trước bài báo này.

“Nếu khoa học đã chứng minh các nữ tu có thể được bảo vệ bằng cách dùng thuốc ngừa thai, thì họ nên dùng” – Jyotsna Chatterjee, giám đốc chương trình Phụ nữ chung của Giáo hội Bắc Ấn, phát biểu.

Bà nói các nữ tu cũng là phụ nữ và cần được bảo vệ khỏi căn bệnh chết người này.

Tuy nhiên, cũng có một số người bất đồng quan điểm.

Nữ tu Helen Saldanha, thư ký văn phòng phụ nữ của các giám mục Công giáo, nói tác giả bài báo đang muốn thu hút sự chú ý và biết rất rõ rằng đây là cách tốt nhất để gây tranh cãi.

Chị lập luận phụ nữ không sinh con còn có cả phụ nữ độc thân hay quả phụ trẻ tuổi, vì thế tại sao các tác giả lại chỉ nói tới các nữ tu?

“Tôi không tán thành quan điểm cho các nữ tu uống thuốc tránh thai trong khi có nhiều phương pháp hữu ích khác để chăm sóc cơ thể như ngồi thiền và yoga” – chị nói.

Sư huynh Mani Mekkunnel, thư ký Hội đồng Tu sĩ Ấn Độ, nhận xét: “Việc sử dụng thuốc tránh thai để chống ung thư không phải là giải pháp được khoa học chứng minh và không đáng để bàn cãi”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng