Hàng ngàn người biểu tình chống tham nhũng

Hơn 10.000 người thuộc các đảng phái chính trị và tôn giáo tập trung tại Delhi hôm 11-12 ủng hộ ngày tuyệt thực của người tham gia vận động chống tham nhũng Anna Hazare.

Hôm 11-12, đại diện các chính đảng cánh tả và cánh hữu tập trung ủng hộ Hazare đòi độc lập cho Cục Trung ương Ấn Độ, cơ quan điều tra chính của quốc gia này.

Người chủ trương cải cách đang thúc giục Quốc hội đề ra luật chống tham nhũng cứng rắn hơn trong khóa họp hiện nay, và còn cảnh báo ông sẽ tiến hành tuyệt thực vô thời hạn bắt đầu vào ngày 27-12 nếu họ không có hành động.

Cuộc tập trung lần này diễn ra sau các cuộc biểu tình hồi đầu năm nay, trong đó có cuộc tuyệt thực dài 13 ngày hồi tháng 9.

Ông Hazare kêu gọi người dân xuống đường và chiếm nhà tù trên cả nước để ép chính phủ chấp nhận yêu cầu làm luật mới.

Linh mục Babu Joseph, phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ, nhận xét trong khi yêu sách của Hazare “hợp lý”, nhưng chỉ có lập pháp thôi thì không thể xóa bỏ tham nhũng được.

Ngài thúc giục các quan chức chính phủ và các nhà hoạt động chống tham nhũng gạt bỏ những bất đồng và cùng nhau làm việc xây dựng một đạo luật hiệu quả.