UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Dòng Salesian bảo vệ giới trẻ khỏi nanh vuốt Maoists

Khóa đào tạo đặc biệt thắp sáng hy vọng cho những người mất niềm tin vào cuộc sống

Ngày 14 tháng 12 năm 2011

Dòng Salesian bảo vệ giới trẻ khỏi nanh vuốt Maoists

Các thiếu nữ đang học thêu tại trung tâm Don Bosco

Tổ chức phi chính phủ của dòng Salesian lên kế hoạch giúp những người trẻ có nguy cơ bị phiến quân Maoist chiêu mộ ở miền trung và đông Ấn Độ bằng cách mang lại cho họ một tương lai tốt đẹp hơn thông qua đào tạo nghề nghiệp.

“Chúng tôi cần đầu tư đào tạo nghề nghiệp và tạo cơ hội việc làm trước khi những người trẻ cảm thấy bị ép buộc phải cầm súng” – linh mục A.M. Jose, giám đốc tổ chức Don Bosco Tech India của dòng Salesian, cho biết.

Tổ chức đã phác thảo hai dự án đào tạo khoảng 20.000 bạn trẻ trong các bang Chhattisgarh và Jharkhand trong hai năm tới. Tổ chức sẽ trình đề xuất lên chính quyền liên bang trong vài tuần tới, vị linh mục tiết lộ hôm 8-12.

Các dự án mới này càng thêm ý nghĩa sau khi lực lượng an ninh lùng bắt và giết chết Kishangji, một lãnh đạo hàng đầu của phiến quân Maoist ở West Midnapore gần biên giới West Bengal-Jharkhand hồi tháng trước.

Hy vọng rằng các dự án này cùng với việc chống phiến quân thành công của chính phủ sẽ ngăn được những người trẻ mất niềm tin vào cuộc sống đầu quân cho Maoist.

Cha Jose nói họ còn được khích lệ bởi sự thành công của khóa đào tạo kỹ năng thử nghiệm do một trong các chi nhánh của tổ chức mở trong quận Howrah của bang West Bengal cách đây ba năm.

Cha Jose kể nhiều người trẻ trong vùng Jungle Mahal của bang – thành trì của phiến quân Maoist – đã tìm thấy nguồn hy vọng mới. Đáng lẽ họ đã trở thành nạn nhân của phiến quân này nếu không có dự án đào tạo.

“Em may mắn có được cơ hội học khoa công trình dân dụng” – theo Kamal (không phải tên thật vì lý do an toàn), một trong 4.000 người trẻ được Self Employment Research Institute của Don Bosco đào tạo tại làng Mirpara.

Anh nói một người bạn cựu học sinh của viện nói cho anh biết về khóa đào tạo hướng nghiệp này.

Tại hội chợ việc làm gần đây, Kamal nói anh kiếm được một việc làm với mức lương ban đầu là 9.500 rupi (182 Mỹ kim) cộng tiền ăn, ở và các khoản thù lao khác.

“Em sẽ có thể gửi tiền về nhà lo cho em gái ăn học” – Kamal tự hào nói khi đang xử lý các chi tiết hoàn tất cho ngôi nhà anh đang xây áp dụng kỹ năng học trong ba năm.

Linh mục hiệu trưởng Alfred Paul thuộc dòng Salesian nhận xét thành công của Kamal là trường hợp đặc biệt vì anh học kém nhất trong 40 học viên của khóa này. Anh không biết tiếng Anh và không thể chuyên tâm học hành và tuân giữ kỹ luật, ngài nói thêm.

Sau ba năm học, giờ Kamal nói được tiếng Anh lưu loát và là một người đàn ông lịch lãm, vị linh mục khẳng định.

Sư huynh dòng Salesian T.V. Mathew, người thành lập học viện năm 1978, nói có hơn 85% học viên từng là những học sinh bỏ học sớm. Hiện nay học viện đào tạo 14 ngành nghề cho học viên nam và nữ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng