UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các nhân viên Giáo hội học hỏi Giáo huấn Xã hội Công giáo

Ngày 16 tháng 12 năm 2011

Các nhân viên Giáo hội học hỏi Giáo huấn Xã hội Công giáo

Các tham dự viên thảo luận về công lý và hòa bình tại khóa tập huấn

Các nhân viên Giáo hội vừa hoàn thành khóa tập huấn về Giáo huấn xã hội Công giáo lần đầu tiên do Giáo hội địa phương tổ chức.

57 tham dự viên thuộc 10 giáo phận ở miền Nam đã tham dự khóa học Giáo Huấn Xã Hội Công Giáo và Con Người do Ủy ban Công lý và Hòa bình thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam tổ chức từ 13-14/12 tại Trung tâm Mục vụ ở thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Inhaxiô Đặng Phúc Minh, thành viên của Ban Công lý và Hòa bình của giáo phận Long Xuyên, nhận xét sau khóa học Giáo huấn Xã hội không dạy người Công giáo đấu tranh vì mục đích chính trị.

“Giáo huấn xã hội Công giáo dạy tôi bênh vực quyền lợi cho người nghèo, tôn trọng nhân quyền và tố cáo những bất công xã hội vi phạm đến quyền con người. Tuy nhiên, việc tố cáo xuất phát từ tình yêu thương, tha thứ” – người đàn ông 65 tuổi cho biết.

Ông nói khóa tập huấn trang bị cho tham dự viên kiến thức cần thiết để bảo vệ quyền lợi công chúng vì có đến 95% người dân, đặc biệt người dân ở vùng nông thôn, không biết luật pháp. “Cũng cần phổ biến kiến thức về Giáo huấn Xã hội cho họ và hỗ trợ họ khi cần” – ông nói thêm.

Linh mục Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, tổng thư ký Uỷ ban Công lý và Hòa bình, cho biết “Khóa học giới thiệu một số điểm cơ bản trong Giáo huấn xã hội Công giáo về con người với mục đích giúp các thành viên và tình nguyện viên trong Ban Công lý và Hòa bình của các giáo phận hiểu thêm và định hướng được hoạt động của mình”.

Cha Sơn nói thêm trong năm 2012, ủy ban của ngài sẽ mở các khóa tập huấn cho giáo tỉnh Hà Nội và giáo tỉnh Huế.

Ban Công lý và Hòa bình cấp giáo phận đã được thành lập ở 18 giáo phận trên tổng số 26 giáo phận trong cả nước kể từ khi Ủy ban Công lý và Hòa bình ra mắt hồi tháng 5.

Một tham dự viên nói rằng trong bối cảnh xã hội hiện nay, người Công giáo cần tôn trọng công lý, hòa bình, đối thoại xây dựng, tạo mối tương quan tốt với người khác và chính quyền.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng