UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nông dân đổ lỗi cho chính phủ gây khủng hoảng lúa gạo

Nông dân khó kiếm được lúa giống tốt để canh tác vụ mùa

Ngày 16 tháng 12 năm 2011

Nông dân đổ lỗi cho chính phủ gây khủng hoảng lúa gạo

Một cánh đồng ở Bangladesh

Nông dân ở quận tây bắc Thakurgaon đang lo lắng trước việc khan hiếm lúa giống có chất lượng cho vụ mùa này và đổ lỗi cho một cơ quan nhà nước gây ra cuộc khủng hoảng thiếu lương thực chưa từng có, và ảnh hưởng sinh kế của họ.

Hàng ngày nông dân xếp hàng trước văn phòng khu vực của Tập đoàn Phát triển nông nghiệp Bangladesh (BADC) và chán nản vì không thể mua đủ lúa giống.

Tại khu vực phía bắc chủ yếu canh tác nông nghiệp này, nếu nông dân không có đủ lúa giống để gieo trồng trong vụ boro (đông xuân) này, thì không chỉ ảnh hưởng đến công việc làm ăn của riêng họ mà còn cả việc sản xuất lương thực của cả nước.

Subash Toppo, 32 tuổi, một tín hữu Công giáo thuộc bộ lạc Oraon, cho biết gia đình anh sống nhờ làm lúa. “Tôi cần 30kg lúa giống để gieo cho toàn bộ ruộng đất của gia đình, nhưng tôi đã phải mất nhiều ngày đứng đợi bên ngoài BADC mới mua được 20kg. Tôi đã phải chạy mua số còn lại ở chợ với giá cao gấp đôi”.

Anh nói tỷ lệ phát triển cây con của lúa giống do BADC bán rất đạt, nhưng lúa giống mua bên ngoài không tốt. “Hiện nay tôi phải chi phí nhiều hơn để mua cây giống, trong khi phân bón và chi phí tưới tiêu lại cao ngất”.

Nhiều nông dân khác cũng khẳng định họ buộc phải mua giống kém chất lượng ngoài chợ và đa số lúa giống đó không nảy mầm.

“Hầu hết lúa giống bị hư và tôi không biết phải làm gì. Tôi hỏi xin anh rể cho một số mạ để trồng và chỉ có Chúa mới biết được chuyện gì sẽ xảy ra với tôi” – Jiten Tirkey, người Oraon theo Ấn giáo, than phiền.

Một viên chức BADC phủ nhận những cáo buộc thao túng thị trường lúa giống và nói thật sai lầm khi cho rằng nông dân hiện không có đủ lúa giống.

“Chúng tôi đã mở kho giống cho tất cả. Mọi người đang nhận giống. Không hề có chuyện thiếu lúa giống gì cả” – Mosharaf Hossain, 65 tuổi, thủ kho của BADC ở địa phương, khẳng định.

Ranjit Mardi, nhân viên Caritas 32 tuổi ở địa phương, nói: “Chúng tôi đã nghe nói khủng hoảng lúa giống trong năm nay, nhưng đáng tiếc chúng tôi không có kho dự trữ giống hay dự án lúa giống để giúp họ”.

Theo linh mục chánh xứ nhà thờ Thakurgaon là Anthony Sen, ít người trong vùng có việc làm chính thức và họ chủ yếu dựa vào nông nghiệp. “Nếu các cơ quan hữu quan không hỗ trợ nông dân nghèo khổ, thì cảnh đói khổ của họ sẽ còn dài mãi”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng