UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Bênêđictô XVI lên lịch làm việc dày đặc trong năm 2012

Ngày 19 tháng 12 năm 2011

Đức Bênêđictô XVI lên lịch làm việc dày đặc trong năm 2012

Đức Thánh cha Bênêđictô XVI sẽ bước sang tuổi 85 trong năm 2012, nhưng vẫn dự tính duy trì lịch làm việc đặc kín và khối lượng công việc mà ngay cả một người trẻ hơn cũng cảm thấy nặng nề.

Ngài bắt đầu Năm Mới bằng việc cử hành Thánh lễ tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô và thuyết giảng vào Ngày Hòa bình thế giới 1-1, trước sự hiện diện của các đại sứ đến từ 179 quốc gia có quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh.

Một tuần sau vào thứ hai ngày 9-1, ngài sẽ lại tiếp các đại sứ tại Vatican để chúc mừng Năm Mới theo truyền thống. Nhân dịp này, ngài sẽ có bài diễn văn nhấn mạnh không chỉ những điều ngài nhận thấy như là dấu hiệu tiến bộ tích cực mà còn các quan ngại lớn trong trật tự kinh tế xã hội, chính trị và tôn giáo trên thế giới hiện nay.

Trong quý đầu của năm tới, ngài sẽ gặp gỡ các giám mục Hoa kỳ trong chuyến hành hương 5 năm một lần của các giám mục; một số vị đã đến Vatican cuối năm 2011, nhưng đa số vẫn còn chưa đi.

Ý thức tuổi tác của mình và biết rằng vào tháng Hai sẽ có ít nhất 13 ghế còn trống trong Hồng y cử tri đoàn – đó là các hồng y dưới 80 tuổi có quyền bầu người kế nhiệm ngài, Đức Bênêđictô muốn triệu tập mật hội hồng y để tôn phong hồng y mới trong năm 2012. Tuy nhiên, vào lúc này vẫn chưa xác định được ngài sẽ triệu tập vào tháng Hai, tháng Sáu hay tháng 10. Thật ra, các nguồn tin cho biết dường như sẽ không có triệu tập mật hội hồng y vào tháng Hai.

Gần hết tuổi 84, Đức Thánh cha Bênêđictô, mặc dù đang bị đau khớp ở hông phải, vẫn dự định chuyến đi dài khoảng 10 giờ đến Mỹ Latin, nơi có hơn phân nửa số người Công giáo trên thế giới sinh sống. Đây là chuyến viếng thăm Mỹ Latin lần thứ hai, và ngài sẽ thăm các nước nói tiếng Tây Ban Nha như Cuba và Mexico, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 23-28/3.

Ngay sau khi trở về Rôma, Đức Bênêđictô sẽ chủ trì các nghi thức Tuần Thánh và lễ Phục sinh, trong đó có phần đi Đàng Thánh giá tại Đại hý trường vào Thứ Sáu Tuần Thánh, Canh thức Phục sinh tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô vào Thứ Bảy Tuần Thánh. Ngài sẽ đọc Thông điệp truyền thống “Urbi et Orbi” cho thành phố Rôma và thế giới vào Chúa nhật Phục sinh, 9-4.

Một tuần sau, vị giáo hoàng có triều đại lâu nhất trong 8 giáo hoàng người Đức trong lịch sử Giáo hội Công giáo sẽ mừng sinh nhật thứ 85 vào ngày 16-4, và ba ngày sau, 19-4, ngài bắt đầu năm thứ tám trong cương vị giáo hoàng.

Một số nguồn tin cho rằng ngài có thể đi thăm một nước châu Âu vào khoảng cuối tháng Tư cho đến tháng Bảy, nhưng các nguồn tin nói chắc chắn không phải là Ireland.

Đức Giáo hoàng học giả sẽ rời khỏi Rôma vào đầu tháng Bảy để nghỉ hè cho đến cuối tháng Chín tại Castel Gandolfo, trên đồi Alban, mạn nam Rôma. Tại đây ngài sẽ hoàn thành tập ba của quyển sách Đức Giêsu Thành Nazareth; tập sách nói về thời thơ ấu của Chúa Giêsu như được miêu tả trong Tin Mừng của thánh Matthêu và Luca.

Theo các nguồn tin, toàn bộ dự án viết sách về cuộc đời của Đức Giêsu, được bắt đầu khi ngài còn là hồng y, là điều ngài tâm huyết nhất. Đối với một số người, ngài xem dự án này là đóng góp chính của mình dành cho Giáo hội và thế giới trong cương vị giáo hoàng.

Đức Bênêđictô XVI hiện nay là vị giáo hoàng tông du nhiều thứ hai trong lịch sử Giáo hội, sau Chân phước giáo hoàng Gioan Phaolô II. Ngài cũng muốn biến việc tông du nhiều nước trên thế giới thành cách làm giáo hoàng trong thế giới toàn cầu hóa.

Ngài dự định bay sang Libăng vào năm tới như vị tiền nhiệm Gioan Phaolô II đã làm năm 1997. Ngài sẽ đến đó, có lẽ vào tháng Chín, để trao Tông huấn cho Giáo hội tại Trung Đông. Đây là bản văn cuối cùng của thượng hội đồng giám mục 2010 được tổ chức tại Vatican bàn về tình hình ấn tượng trong Giáo hội tại Trung Đông. Tông huấn nhằm hướng dẫn Giáo hội trong khu vực bị giày xéo này từ 5-10 năm tới, dựa trên kết luận của thượng hội đồng.

Chuyến thăm của Đức Thánh cha được xem là một phần trong chiến lược lớn hơn của Tòa Thánh để bảo vệ và khích lệ số Kitô hữu đang nhỏ dần ở đó, và bảo đảm Kitô hữu vẫn tiếp tục ở trong Đất Thánh.

Từ khi lên ngôi giáo hoàng vào tháng 4-2005, Đức Thánh cha đã quan ngại về sự xuống dốc của Kitô giáo ở châu Âu và ở Tây phương nói chung. Và một trong những ưu tiên hàng đầu của ngài là nỗ lực xoay chuyển tình thế. Vì lý do này, ngài đã viếng thăm nhiều quốc gia châu Âu trong bảy năm qua và đã thành lập Hội đồng Giáo hoàng về Tân Phúc âm hóa, đứng đầu là Đức Tổng giám mục người ý Rino Fisichella, nguyên hiệu trưởng Đại học Lateran. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là ngài quyết định triệu tập thượng hội đồng giám mục tập trung vào “Tân Phúc âm hóa để chuyển tải đức tin Kitô giáo”.

Đức Giáo hoàng thần học gia sẽ khai mạc thượng hội đồng này vào ngày 7-10, và sẽ tham dự hết các phiên họp của thượng hội đồng cho đến khi bế mạc vào ngày 28-10.

Ngoài các sự kiện đã được lên kế hoạch như trên, được các nguồn tin Vatican, hay chính Đức Thánh cha xác nhận, vẫn còn nhiều dư luận cho rằng liệu Đức Bênêđictô XVI có phong thánh cho vị tiền nhiệm Chân phước Gioan Phaolô II trước cuối năm 2012 hay không.

Một số nguồn tin khẳng định phép lạ thứ hai được cho là có sự can thiệp của Chân phước hiện đang được các chức sắc Giáo hội có liên quan xem xét, nhưng không có nhiều chi tiết. Nếu thật sự như thế thì có thể Đức Bênêđictô sẽ có thể phong thánh cho vị tiền nhiệm người Ba Lan trước cuối năm 2012. Mặc dù không thể đoán trước việc này một cách chắc chắn như đưa tin, nhưng chắc chắn một điều là Đức Thánh cha sẽ chủ trì lễ phong thánh cho các thánh nhân mới trong năm này.

Tuy nhiên, tất cả các sự kiện ở trên chỉ là một phần nhỏ trong khối lượng công việc của Đức Thánh cha Bênêđictô trong năm này: công việc chính của ngài là chủ trì các nghi thức phụng vụ khác nhau trong năm, tiếp đón các nguyên thủ nhà nước hay chính phủ, hay chào tạm biệt các đại sứ, gặp gỡ các giám mục đến từ khắp thế giới trong các chuyến hành hương Ad Limina, hội kiến các lãnh đạo tôn giáo khác, và các buổi biệt kiến.

Ngoài ra, ngài sẽ tiếp tục cai quản Giáo hội và thường xuyên gặp gỡ các vị đứng đầu các văn phòng chính của Tòa Thánh, rồi đưa ra quyết định theo yêu cầu liên quan đến bổ nhiệm giám mục cho các giáo phận trên toàn thế giới, cũng như nhân sự cấp cao mới cho các văn phòng của Tòa Thánh, trong đó có tân tổng trưởng Thánh bộ Giáo lý Đức tin, thay Đức Hồng y William Levada, người sẽ nghỉ hưu trong quý đầu năm tới.

Tuy nhiên, lịch sử cho thấy Năm Mới nào cũng mang lại những ngạc nhiên và những bất ngờ, vì thế chúng ta hãy chuẩn bị đón nhận cả hai trong triều đại Giáo hoàng Bênêđictô XVI trong năm 2012 này.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng