Giáng sinh rộn rã đến với người kém may mắn

Cuối tuần qua hàng ngàn người nghèo ở nhiều nơi trên cả nước cảm nhận niềm vui và ý nghĩa Giáng sinh qua các lễ hội đặc biệt do các nhóm Công giáo tổ chức.

Hơn 1.200 người khuyết tật và tình nguyện viên, không phân biệt tôn giáo, tập trung tại Tòa giám  mục Thái Bình hôm 17-18/12 tham dự thánh lễ, văn nghệ, tiệc mừng, chơi các trò chơi, lãnh quà và phần thưởng. 20 bác sĩ và y tá đền từ Hà Nội và Thái Bình còn khám bệnh, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho họ.

“Mỗi dịp lễ Noel về, Cha không thể quên chúng con và chắc chúng con cũng không quên ngày sinh nhật của người bạn thân yêu tri kỉ nhất của chúng con đó là Chúa Giêsu Kitô” – Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, người tổ chức sự kiện này, phát biểu với các tham dự viên.

Đây là lần thứ ba Đức cha Đệ quy tụ họ tại giáo phận của ngài để mừng Giáng sinh kể từ khi ngài làm giám mục Thái Bình năm 2009.

Một số sản phẩm như bình gốm sứ, tranh vẽ, hoa nhựa của người khuyết tật mang đến tặng Đức cha Đệ đã được bán đấu giá để lấy tiền ủng hộ một số bệnh nhân.

“Chúng tôi về đây nhận thấy mình được an ủi và sẻ chia, được quan tâm và dạy bảo những điều tốt lành trong cuộc sống, được vui chơi, ăn uống và được quen biết nhiều bạn bè cùng cảnh ngộ” – anh Chu Minh Hùng, bị liệt đôi chân và phải ngồi xe lăn, nhận xét.

Anh Hùng, một người không Công giáo ở Lạng Sơn, cho biết anh đang học công nghệ thông tin miễn phí từ một mái ấm của dòng Don Bosco ở Hà Nội. “Mỗi năm gặp mặt, được khám bệnh và phát thuốc miễn phí, chúng tôi an tâm học tập, vui vẻ, sống khoẻ và sống có ích với xã hội” – anh nói.

Hôm 18-12, khoảng 200 bệnh nhân HIV/AIDS tham dự buổi giao lưu mừng Giáng sinh tại phòng khám Kim Long Huế. Họ hát các bài hát về Giáng sinh, thắp nến nguyện cầu cho đất nước thái bình, đóng kịch, làm thiệp tặng bạn bè, giao lưu, nhận quà và tiệc mừng.

Nhóm phòng chống HIV/AIDS của giáo phận Huế gồm tu sĩ và giáo dân tổ chức buổi họp mặt Giáng sinh này nhằm nối kết bệnh nhân với nhau và hỗ trợ tinh thần giúp bệnh nhân vượt qua sự sợ hãi, chia rẽ và kỳ thị.

Em Nguyễn Hữu Trường, một trong 40 trẻ mồ côi do cha mẹ qua đời vì AIDS, cho biết em cảm thấy vui thích vì lần đầu tiên được các nữ tu hướng dẫn cách làm thiệp Giáng sinh, vẽ hình Chúa Hài Đồng, cây thông, ông già Noel và viết lời chúc Giáng sinh.

Trong khi đó ở thành phố Hồ Chí Minh, hơn 4.000 người có hoàn cảnh đặc biệt như mồ côi, khuyết tật, nhiễm HIV/AIDS đã tham dự Dạ hội Giáng sinh lần thứ 11 do Nhóm Đức tin Văn hóa tổ chức tại Trung tâm Mục vụ.

Chương trình dạ hội diễn ra trong 7 giờ với chủ đề “Yêu thương và liên đới” gồm ẩm thực, trò chơi và văn nghệ. Nhiều nhóm khuyết tật còn bán các mặt hàng như móc khóa, quần áo, tranh ảnh, thú nhồi bông, hoa vải, đĩa CD.

Bà Trần Phương Mai, dáng vẻ lam lũ mặc bộ quần áo cũ và đi đôi dép sờn gót, nói rằng 50.000 tiền lời từ việc bán bong bóng của vợ chồng bà chỉ đủ miếng ăn cho cả nhà. “Chưa khi nào tôi dám nghĩ đến việc cho con đi chơi Noel, nhưng hôm nay con tôi đã được chơi Noel ở đây, thật là may mắn cho mẹ con tôi” – người mẹ 48 tuổi nói trong xúc động.

Ông Giuse Phạm Khắc Thiện, trưởng ban tổ chức, cho biết dạ hội nhằm đem niềm vui Giáng Sinh cho người kém may mắn, giúp họ bớt cô đơn khi được giao lưu với những người cùng cảnh ngộ, đồng thời tạo điều kiện cho họ sống hòa nhập với cộng đồng.