‘Lãnh tụ yêu quý’ Kim Jong-il qua đời ở tuổi 69

Hôm qua phát thanh viên truyền hình trong y phục màu đen vừa khóc vừa thông báo ông Kim đã từ trần do lao lực vào sáng thứ bảy khi đang đi tàu hỏa đến hướng dẫn thực tế cho công nhân.

Theo bản tin sau đó của hãng thông tấn nhà nước KCNA, ông đã bị đau tim.

Ông Kim từng bị đột qụy vào năm 2008, đã cai trị quốc gia cộng sản bế quan tỏa cảng này từ năm 1994, sau khi bố ông là Kim Il-sung qua đời.

Mọi người cho rằng con trai thứ ba cũng là con trai út của ông là Kim Jong-un sẽ kế nhiệm ông. Con ông ở tuổi gần 30 và đã được chuẩn bị để đảm nhận chức vụ cao nhất này trong hai năm qua.

KCNA kêu gọi người dân đoàn kết ủng hộ Kim Jong-un.

“Toàn đảng, toàn quân và toàn dân nên trung thành nghe theo sự lãnh đạo của đồng chí Kim Jong-un, bảo vệ và củng cố hơn nữa mặt trận thống nhất đảng, quân đội và nhân dân”, KCNA thông báo.

Tin ông Kim Jong-il qua đời đột ngột đã khơi lên báo động trong quân đội ở miền Nam và mọi người nghĩ Hội đồng An ninh quốc gia nhóm họp sau đó ngay trong ngày.

Các nguồn tin Giáo hội hy vọng cái chết của lãnh tụ Bắc Triều Tiên sẽ không gây ảnh hưởng bất lợi cho những nỗ lực hòa bình.

Linh mục Baptist John Kim Hun-il hy vọng việc ông Kim qua đời sẽ không đẩy Bắc Triều Tiên vào tình trạng hỗn loạn thêm nữa.

Thư ký điều hành tiểu ban cứu trợ Bắc Triều Tiên của các giám mục Công giáo còn hy vọng chương trình cứu trợ Bắc Triều Tiên của tiểu ban sẽ tiếp tục và có thể có khả năng cởi mở hơn trong quốc gia hay giữ kẽ này và có thể dẫn tới tiến triển trong những nỗ lực hòa giải.

Bắc Triều Tiên chính thức chỉ có một nhà thờ Công giáo ở Bình Nhưỡng và khoảng 3.000 người Công giáo. Không có linh mục hay nữ tu thường trú.