UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Số người chết do bão Washi tăng cao

Giáo hội phát động cứu trợ khẩn cấp những người sống sót

Ngày 21 tháng 12 năm 2011

Số người chết do bão Washi tăng cao

Nhiều gia đình phải rời bỏ nhà cửa do lũ quét và tá túc trong các nhà thờ của giáo xứ San Lorenzo Ruiz ở thành phố Iligan hôm Chúa nhật. Ảnh: Bobby Timonera

Giáo hội đang nỗ lực cứu trợ các nạn nhân sau cơn khi bão nhiệt đới Washi đổ bộ vào Mindanao hồi cuối tuần làm ít nhất 650 người thiệt mạng và hơn 800 người mất tích.

Theo Ủy ban Xử lý và giảm thiểu rủi ro thảm họa quốc gia, khoảng 24.700 gia đình hay 135.094 người trong 13 tỉnh bị ảnh hưởng, bão gây lũ quét và sạt lở đất khắp miền bắc Mindanao.

Hôm 19-12, Hội Chữ Thập đỏ Philippines thống kê tổng số người chết là 652, nhưng có 808 người mất tích, nên tổng số người chết có thể sẽ tăng cao.

Theo các nguồn tin Giáo hội tại Cagayan de Oro và Iligan, hai nơi nặng trong những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất, khó xác định được chính xác con số thương vong vì cơn bão gây thiệt hại rất lớn.

Tại Cagayan de Oro nơi có nhiều người thiệt mạng sau khi nước sông Cagayan tràn bờ, Beryl Tranco thuộc Trung tâm Phục hồi và cứu trợ Panday Bulig đã đánh giá tình hình ở đó rất xấu.

“Chúng tôi ưu tiên phân phát nước uống vì không có nước, không có điện trong vùng bốc mùi hôi thối do rác rưới và xác chết thối rữa” – bà nói.

Văn phòng Cứu trợ Công giáo ở thành phố Davao đã phái một nhóm đến thành phố Cagayan de Oro đánh giá tình hình cùng với tổng giáo phận Cagayan de Oro và đại học Xavier của dòng Tên.

Caritas Manila, Đài Chân lý Á châu và Văn phòng Xã hội quốc gia của Hội đồng Giám mục Công giáo đã kêu gọi các giáo phận trên cả nước cứu trợ, quyên góp quần áo và tiền của.

Tại Manila, Đức Tổng giám mục Luis Antonio Tagle chỉ đạo tất cả các giáo xứ trong tổng giáo phận tổ chức quyên góp lần hai trong các Thánh lễ để ủng hộ những người còn sống ở Iligan và Cagayan de Oro.

“Trong tinh thần liên đới Kitô giáo, tôi mời gọi tất cả các giáo xứ, thánh địa và cộng đoàn trong tổng giáo phận Manila tổ chức quyên góp lần hai trong tất cả các Thánh lễ” – Đức cha Tagle viết trong thông tư phát hành hôm 19-12.

Đợt quyên góp lần này sẽ được tổ chức từ ngày 19-12 đến lễ Giáng sinh.

Các linh mục, giám quản thánh địa và tuyên úy cũng được hướng dẫn gửi tiền quyên góp về Cục Ngân khố và kế toán của Arzobispado de Manila, trong khi công chúng được kêu gọi gửi tiền ủng hộ đến Caritas Manila.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng