UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo dân lo sợ việc lắp camera trong nhà thờ

Các chức sắc Giáo hội nói gắn camera chỉ để chống trộm

Ngày 22 tháng 12 năm 2011

Giáo dân lo sợ việc lắp camera trong nhà thờ

Thánh đường Thánh Giuse Xikai ở Thiên Tân

Gắn camera chống trộm tại nhà thờ Thánh Giuse Xikai ở trung tâm thành phố Thiên Tân đã khơi lên quan ngại về vi phạm quyền cá nhân nơi người Công giáo địa phương.

Camera theo dõi được lắp đặt nhằm bảo vệ ngôi nhà thờ lịch sử tránh trộm, nhưng một số giáo dân nói họ lo rằng hình ảnh của họ có thể được chuyển cho công an.

Một giáo dân chỉ xưng là John nói camera thường được lắp đặt ở nhiều nơi công cộng tại Trung Quốc đại lục, nhưng gắn camera ở những nơi riêng tư chẳng hạn như nhà thờ thì không thích hợp.

Một giáo dân khác xưng là Joseph, nói nhân viên bảo vệ tăng cường giám sát kỹ sẽ hiệu quả hơn camera.

Một số nhà thờ ở những nơi khác của Trung Quốc đã gắn camera theo dõi vì mục đích an ninh nhưng ít khi thông báo sự việc cho giáo dân.

Trái lại, giáo xứ Xikai đã đăng thông báo việc gắn camera trong nhà thờ trên website giáo xứ vào tuần trước.

Ma Bao, lãnh đạo giáo dân ở Xikai, lý giải trộm cắp xảy ra thường xuyên trong hai năm qua khiến cho an ninh trở thành vấn đề cấp bách, và giáo xứ đã mua hai con chó giữ nhà.

“Kể từ đó, không còn xảy ra trộm cắp nữa … cho đến cách đây hai tuần khi hai con chó bị bắt trộm. Vì thế một số giáo dân đề nghị và đóng tiền lắp đặt camera” – ông nói thêm.

Nhà thờ theo kiến trúc barốc Xikai bắt đầu xây dựng năm 1917, hiện là nhà thờ lớn nhất trong thành phố Thiên Tân và nằm gần một khu mua sắm công cộng.

“Người nào cũng được tự do ra vào nhà thờ chúng tôi, nhà thờ mở cửa 13 giờ mỗi ngày để truyền giáo” – linh mục chánh xứ Leo Zhang Liang cho biết.

Cha Zhang lưu ý giáo xứ đã bị mất chén thánh, lễ phục, lễ vật và dây điện trong những năm gần đây.

“Gắn camera chỉ vì lý do an ninh. Có camera, giờ đây chúng tôi có thể truy tìm kẻ trộm nhờ hình ảnh camera ghi lại”.

Ngài trấn an những người quan ngại rằng hình ảnh camera ghi lại sẽ được xóa sau một thời gian và sẽ không cho cá nhân hay tổ chức nào bên ngoài tiếp cận.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng