Người lao động Philippines được phép trở lại Libya

Chính phủ thông báo hôm 21-12 rằng một số người lao động Philippines bị buộc rời khỏi Libya hồi đầu năm nay do cuộc chiến lật đổ nhà độc tài Muammar Gaddafi sẽ được phép trở lại làm việc nếu họ có việc làm ổn định.

Bộ trưởng Bộ Lao động Rosalinda Dimapilis-Baldoz, dựa theo khuyến cáo của Bộ Ngoại giao, nói bà đang cho phép “từng bước triển khai người lao động trở lại làm việc chỉ trong lĩnh vực y khoa và dầu khí, theo chứng cứ việc làm hiện nay được POEA (Cục Xuất khẩu lao động Philippines) xác định.

Philippines đã hạ mức báo động ở Libya từ mức 4 (tản cư hay hồi hương bắt buộc được thi hành hồi tháng 3 năm nay) xuống mức 2 (giai đoạn hạn chế) khi phản ánh tình hình hiện nay trong nước này.

“Hạ mức báo động và sau đó gỡ bỏ lệnh cấm không có nghĩa là sẽ triển khai đưa người lao động mới sang Libya” – Baldoz nói.

Bà nói thêm: “Điều đó sẽ được quyết định vào một thời điểm sau này và tùy thuộc vào việc đánh giá thêm sau này khi chính phủ nhận thấy có đủ bảo đảm an toàn cho các công nhân Philippines của chúng ta sang Libya”.

Chính phủ đình chỉ việc giải quyết và đưa người Philippines sang Libya hôm 22-2-2011 do tình hình chính trị ở đó rất bất ổn.

Sau khi chính quyền lâm thời ở Libya nhậm chức hồi tháng 10, nhiều người Philippines làm việc tại Libya trước đây đã yêu cầu trở lại.

Ngoài ra, những người còn ở lại Libya muốn nghỉ Giáng sinh ở Philippines cũng muốn chắc chắn sẽ được phép trở lại sau kỳ nghỉ này.

Bộ trưởng Bộ Lao động thông báo rằng yêu cầu của người lao động hiện đang được giải quyết.

Bà nói những người lao động đã từng đi làm trước đây cần trình giấy mời làm việc của công ty và visa phù hợp.

Những người không thuộc lĩnh vực y khoa và dầu khí sẽ được phép “khi chính phủ Philippines nhận thấy có đủ an toàn cho họ”.