Di dân và du học sinh tìm được cảm giác Giáng sinh như ở quê nhà

Ngày lễ Giáng sinh có thể là thời điểm khó khăn đối với người lao động ở hải ngoại và du học sinh, khi không được ở bên gia đình, bạn bè thân hữu, và không tổ chức được các truyền thống lễ của đất nước mình.

Nhưng đối với người lao động và sinh viên đến từ Philippines, Giáo hội địa phương đã mang một trong những truyền thống đó đến Penang cho họ.

Simbang Gabi, hay “Thánh lễ rạng đông” là phần chính của ngày lễ Giáng sinh ở Philippines, hàng chục ngàn người tham dự Thánh lễ vào sáng sớm trong 9 ngày.

Tiếng chuông và đèn lồng luôn có mặt trong các giờ phụng vụ của tín hữu, và sau đó họ tập trung lại cùng nhau dùng các món ăn truyền thống của Philippines.

Đây là năm thứ hai liên tiếp nhà thờ Đức Mẹ Sầu Bi ở Penang tổ chức tuần cửu nhật mừng lễ Giáng sinh, nhưng vào buổi tối thay cho buổi sáng.

Linh mục Conegundo Garganta, thư ký điều hành Ủy ban Giám mục về giới trẻ thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines, được mời tới Penang dâng các Thánh lễ đặc biệt này.

Nhưng ý tưởng tổ chức Simbang Gabi là của linh mục quản xứ Dominic Santhiyagu ở Penang, ngài muốn tỏ lòng biết ơn người lao động và sinh viên Philippines trong quốc gia này.

“Chúng ta là Giáo hội Công giáo phải thể hiện mình quan tâm tới người Philippines ở bất cứ nơi nào có họ. Họ đã hy sinh rất nhiều khi ở đất khách quê người này” – ngài nói.

“Đối với tôi, Simbang Gabi là một truyền thống tốt đẹp, qua đó người dân Philippines sẽ sốt sắng đạo đức hơn trong mùa Giáng sinh” – ngài nhận xét.

Ronald Masangkay, một người Philippines bắt đầu làm việc ở Penang cách đây hai năm, tán thành ý kiến trên.

“Tôi cảm thấy rất hạnh phúc mỗi khi tham dự Simbang Gabi, giống như tôi đang mừng Giáng sinh ở Philippines vậy – anh nói – Nó làm giảm bớt nỗi cô đơn. Tôi còn thích cuộc hội ngộ sau Thánh lễ khi tập trung dùng các món ẩm thực Philippines”.

Theo Jelorie Peroja, sinh viên đến Penang cách đây gần một năm, “Nghi thức phụng vụ, các bài hát và sự hiện diện của các bạn đồng hương Philippines làm tôi cảm động rơi nước mắt vì nó gợi cho tôi nỗi nhớ nhà”.

Các thánh lễ năm nay tập trung vào chủ đề truyền giáo thông qua phụng vụ, có phần múa đặc biệt vào đêm Giáng sinh và phần trình diễn panuluyan, kịch miêu tả câu chuyện Giáng sinh theo kinh thánh.