UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kitô hữu Nepal giải thích ý nghĩa Giáng sinh cho tín đồ các tôn giáo bạn

Các Kitô hữu giải thích cho những người khác biết về ý nghĩa của mùa thiện tâm

Ngày 29 tháng 12 năm 2011

Kitô hữu Nepal giải thích ý nghĩa Giáng sinh cho tín đồ các tôn giáo bạn

Tín đồ các tôn giáo tại một buổi gặp gỡ Giáng sinh

Vào dịp Giáng sinh cộng đoàn Kitô hữu thiểu số ở Nepal đã đến với các cộng đồng chiếm đa số như Ấn giáo và Phật giáo để giải thích ý nghĩa sâu xa hơn của ngày lễ Giáng sinh.

Năm nay là năm thứ 4 từ khi Giáng sinh được tuyên bố là ngày quốc lễ sau khi nước này chính thức trở thành nhà nước thế tục năm 2006.

Có hai sự kiện mừng Giáng sinh chung được tổ chức ở Kathmandu. Một sự kiện vào đêm Giáng sinh được tổ chức bởi Liên minh Thống nhất Kitô giáo Nepal và có sự tham dự của các đại diện Công giáo, lãnh đạo các cộng đồng Ấn giáo, Phật giáo và Hồi giáo, và các quan chức nhà nước.

Vào ngày Giáng sinh, Liên đoàn Kitô giáo quốc gia Nepal (FNCN) tổ chức một sự kiện nữa tại hội trường hàn lâm viện quốc gia được truyền hình trực tiếp trên truyền hình quốc gia.

Tham dự sự kiện có các nhà hoạt động nhân quyền, quan chức người nước ngoài trong đó có đại sứ Na uy, và chủ tịch Quốc hội Subas Newan.

Trong các ca khúc mừng Giáng sinh, mục sư phó chủ tịch FNCN Isu Jung Karki cố gắng giải thích chi tiết lễ Giáng sinh và Kitô giáo.

Các chính trị gia ở đó cũng tận dụng sự kiện này làm cơ hội cam đoan với các Kitô hữu họ sẽ cố gắng thuyết phục chính quyền giữ lời hứa tìm đất làm nghĩa trang cho Kitô hữu hồi đầu năm nay.

Các nghị sĩ còn cho biết chủ nghĩa thế tục sẽ là phần chính nổi bật trong hiến pháp mới.

Nghị sĩ Laxmi Pariyar kể lại việc bà theo Kitô giáo cách đây 20 năm và lúc đó các Kitô hữu đã phải mừng Giáng sinh “cách âm thầm hay bí mật”.

Trong khi đó các tổ chức Giáo hội gồm Caritas Nepal sử dụng các tạp chí “Giáng sinh” ngoài Công giáo, đài phát thanh Kitô giáo và các kênh truyền hình địa phương chuyển tải lời chúc mừng Giáng sinh.

Trên bãi cỏ nhà thờ Mông Triệu Kathmandu có hang đá do một Kitô hữu đến từ thành phố Kolkata của Ấn Độ tài trợ thu hút sự chú ý của nhiều người địa phương ngoài Kitô giáo, họ được nhận lịch đặc biệt do Phong trào Giới trẻ Công giáo Nepal làm và ấn phẩm Giáng sinh của phong trào đặc sủng Nepal.

Đức Giám mục Công giáo của Nepal Anthony Sharma chủ tế Thánh lễ Đêm Giáng sinh tại nhà thờ Mông Triệu. Trong bài giảng lễ ngài còn giải thích ý nghĩa sâu xa hơn của ngày lễ Giáng sinh cho những người Ấn giáo và Phật tử có mặt.

An ninh trong ngày lễ Giáng sinh năm nay được thắt chặt hơn, sau khi bom được phát hiện ở Kathmandu hồi tháng 11 bên ngoài một nhà thờ và một văn phòng của Kitô giáo.

Hàng trăm cảnh sát được triển khai trong và quanh khu vực nhà thờ từ đêm Giáng sinh trở đi, trong khi hầu hết các nhà thờ đều cấm người đi lễ mang túi xách vào bên trong và bắt những người mới đến lần đầu đăng ký trước khi vào nhà thờ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng