Đức giám mục của Thượng Hải ca ngợi học giả Paul Xu Guangqi (Phaolô Từ Quang Khải)

Đức Giám mục Aloysius Jin Luxian (Alêsù Kim Lỗ Hiền) của giáo phận Thượng Hải vừa phát hành thư mục vụ Tết sắp tới mời gọi đoàn chiên của mình học hỏi Paul Xu Guangqi, người Trung Quốc đầu tiên theo Công giáo và đang được giáo phận xúc tiến án phong thánh.

Thư Xu Guangqi: Con người của mọi thời được phát hành cuối tuần trước, ba tuần trước khi Tết Nhâm Thìn, nhằm ngày 23-1.

Thư được phát hành vài ngày sau khi vị giám chức dòng Tên 95 tuổi xuất viện, ngài nhập viện do bị té gãy xương sườn.

Tự nhận mình là “old fan” của Xu (1562-1633), nhà lãnh đạo xuất chúng của Giáo hội kêu gọi người Công giáo kính trọng, tưởng nhớ và tuyên truyền về nhà hiền triết này nhân kỷ niệm sinh nhật thứ 450 của ngài trong năm nay.

Xu, một viên chức học giả Trung Quốc thông thạo cả về nông nghiệp, thiên văn và toán học, cộng tác với linh mục dòng Tên Matteo Ricci (1552-1610), có tính cách ôn hòa và linh hoạt nhưng “không có nghĩa là ngài dễ dàng thỏa hiệp đức tin hay không có nhiệt huyết trong truyền giáo” – Đức cha Jin nhận xét.

Trong những ngày đầu khó khăn của Giáo hội tại Trung Quốc, Xu khăng khăng thực hành nguyên tắc tôn trọng văn hóa của cha Ricci và áp dụng phương pháp thận trọng trong việc bảo vệ cộng đoàn Giáo hội, ngài viết.

Xu gợi ý đối đầu trực tiếp sẽ khiến người Công giáo bị bách hại và căm ghét nhiều hơn.

“Hãy thuận theo tự nhiên và hận thù sẽ tự động lắng xuống” – ngài viết.

Đồng thời Xu nỗ lực hết mình giải thích đức tin Công giáo cho hoàng đế và tiên phong làm mẫu vừa là người Công giáo vừa là công dân Trung Quốc trung thành. “Niềm tin như thế làm sao có thể là niềm tin thỏa hiệp?” Đức cha Jin hỏi.

Theo vị giám chức, quận Xujiahui ở trung tâm Thượng Hải, bao quanh nghĩa trang nơi chôn cất Xu, trở thành nơi phát triển và phổ biến văn hóa Trung Quốc hiện đại.

Xu còn là người sáng lập và tiên phong của đạo Công giáo ở Thượng Hải.

Vì thế Đức cha Jin mời gọi người Công giáo tham quan các đài kỷ niệm lịch sử liên quan đến Xu và noi gương của ngài nhân kỷ niệm sinh nhật ngài trong năm nay và lễ giỗ thứ 380 của ngài vào năm tới.

Đức cha còn kêu gọi bệnh nhân cầu nguyện xin Xu cầu bầu để có phép lạ giúp ngài trở thành vị thánh hiển tu đầu tiên của Trung Quốc.