Người dân nổi giận vì phóng xạ rò rỉ

Hôm 3-1, một tổ chức chống hạt nhân buộc tội các quan chức chính phủ không thực hiện các biện pháp an toàn hiệu quả sau khi có rò rỉ phóng xạ gần đây tại một nhà máy ở Busan.

Tại cuộc họp báo bên ngoài tòa thị chính, Hiệp hội Chống hạt nhân ở Busan nói sẽ không xảy ra rò rỉ nếu thực hiện các quy định và kiểm tra chặt chẽ.

Tổ chức nhắc lại báo cáo do Viện An toàn hạt nhân Hàn Quốc phát hành đầu ngày 3-1 nói nguyên liệu phóng xạ rò rỉ do máy tại một nhà máy thuộc khu công nghiệp Noksan ở Busan bị nứt hôm 30-12.

Tổ chức này còn yêu cầu kiểm tra sức khỏe cho tất cả công nhân làm việc tại khu công nghiệp này.

“Có khoảng 30.000 công nhân trong khu vực. Tai nạn đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của họ” – tổ chức khẳng định.

Người phát ngôn cho tổ chức là Jeong Su-hee cho rằng vụ rò rỉ là một tai nạn ắt sẽ xảy ra.

“Nhà máy chịu trách nhiệm rò rỉ đã được Viện An toàn hạt nhân cảnh báo về những mối nguy hiểm có thể xảy ra trong một cuộc kiểm tra hồi tháng 3 năm ngoái. Nhưng họ đã không khắc phục nhược điểm và sau đó không được kiểm tra lại – bà nói – Chúng tôi dự định tổ chức một cuộc điều tra độc lập về vụ tai nạn này và tìm hiểu xem các nhà máy khác có đang dùng nguyên liệu phóng xạ không”.

Các đại diện Giáo hội trong tổ chức này cũng lên tiếng quan ngại.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi mức độ phóng xạ trong các vùng có nghi ngờ nhiễm xạ” – linh mục Vincentius Kim Jun-han, chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình của giáo phận Busan, phát biểu.

Ngài cho biết ủy ban sẽ tiếp tục vận động chống sử dụng năng lượng hạt nhân.

Những lo sợ năng lượng hạt nhân gia tăng tại Hàn Quốc kể từ thảm họa tại nhà máy điện Fukushima ở Nhật Bản năm ngoái.