Nông dân yêu cầu chính phủ giải quyết nạn voi tấn công người

Nông dân nói họ đang gặp nguy hiểm bị voi tấn công ngày càng nhiều khi các dự án phát triển trong quốc gia này tiếp tục xâm lấn lãnh thổ của loài động vật này.

46 người đã bị thiệt mạng trong vài tháng qua, theo thống kê của Bộ Bảo vệ động vật hoang dã, và 97 con voi đã bị bắn chết.

Khoảng 500 nông dân tập trung biểu tình hồi cuối tháng trước yêu cầu chính quyền giải quyết vấn đề này.

Tại cuộc biểu tình được tổ chức bởi Liên minh Thúc đẩy sự chung sống giữa voi và con người, các nông dân nói rằng chặt phá rừng tràn lan và mở rộng các khu định cư đã khiến cho voi tấn công các đồn điền để tìm kiếm thức ăn.

“Voi đã giết chết nhiều người hàng xóm của tôi – Menu Surammika, một nông dân 37 tuổi đến từ Kalahagala, kể – Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền nhưng họ vẫn giữ im lặng”.

Ông than rằng mối đe dọa do voi gây ra đã làm hại đến sinh kế của ông và những người khác.

“Chúng tôi làm việc vất vả mới mong có được vụ mùa bội thu, nhưng chúng tôi không thể thực hiện được ước mơ do voi rừng quấy phá” – ông nói.

Surammika đổ lỗi tình cảnh nguy hiểm nông dân gặp phải là do thiếu sự phối hợp giữa các bộ ngành chịu trách nhiệm về động vật hoang dã và môi trường.

“Các nhà chức trách có thể tìm hiểu nhiều hơn về cách giải quyết vấn đề này. Hàng rào điện không đủ để giữ voi trong lãnh thổ của chúng, và một số hàng rào thường là sơ sài ” – ông nói.

Do thiếu các phương cách hữu hiệu của chính quyền, nông dân đã phải dùng các phương pháp đuổi voi truyền thống như pháo, súng, trống và đào mương để bảo vệ ruộng đồng và hoa màu.

10 đại diện nông dân ở 15 quận huyện đã trình đơn kiến nghị lên Bộ Bảo vệ động vật hoang dã trong cuộc biểu tình hồi tháng trước, trong đó họ có đề xuất các giải pháp thân thiện với voi.

“Chính phủ nên tìm cách giải quyết cuộc xung đột giữa người và voi hiện nay, đặc biệt là trong mùa khô, voi tung hoành trong các làng để kiếm nước và thức ăn” – Ranjith Jayakody, thư ký Tổ chức Nhà nông Irudeniyaya ở Kurunegala, phát biểu.

“Chúng tôi đề nghị bộ trưởng bộ bảo vệ động vật hoang dã tăng diện tích rừng thân thiện với voi để ngăn không cho chúng vào các làng nông” – ông đề xuất.

Ông nói thêm nông dân còn yêu cầu đền bù cho những người bị thiệt hại hay mất mùa.

Sri Lanka có gần 6.000 con voi, theo khảo sát của chính phủ năm ngoái.

Nhà hoạt động bảo vệ môi trường Nimal Ranjan cho rằng nguyên nhân chính của sự va chạm giữa người và voi là do dân số gia tăng và đất dành cho voi bị eo hẹp.

“Dân số tăng, rừng lại giảm. Chính phủ nên có biện pháp ngăn chặn người dân xâm chiếm các vùng có nhiều voi sống, và các vùng này cần được bảo vệ” – Ranjan nói.

Theo SM Chandrasena, bộ trưởng phụ trách ruộng đất và động vật hoang dã, chính phủ sẽ chi 10 triệu rupi (100.000 Mỹ kim) để giải quyết vấn đề voi tấn công.

“Chúng tôi sẽ triển khai chương trình bảo hiểm cho nông dân sống trong các vùng xung đột do voi tấn công – ông nói – Chúng tôi nhận 25% tiền đóng bảo hiểm và số còn lại sẽ do chính phủ trả”.