Người dân làm lễ giỗ thống đốc Salman Taseer

Hôm 4-1, hàng trăm người tập trung kỷ niệm lễ giỗ lần thứ nhất thống đốc bang Punjab là Salman Taseer bị vệ sĩ của mình ám sát do lên tiếng chống lại luật báng bổ gây tranh cãi ở đất nước này.

Tại Lahore, khoảng 300 sinh viên, luật sư và các nhà hoạt động nhân quyền đã cùng gia đình cố thống đốc tham dự canh thức đốt nến tại Liberty Chowk (giao lộ), điểm tập trung nổi tiếng trong thành phố.

Cũng vào lúc đó, nhân viên Ủy ban Công lý và hòa bình quốc gia của các giám mục Công giáo, Liên minh Thiểu số toàn Pakistan và Trung tâm Giáo dục nhân quyền lên tiếng chống luật báng bổ và yêu cầu giải thoát an toàn cho một trong các con trai của ông Taseer bị bắt cóc hồi tháng trước.

“Chúng tôi có dòng máu của ông, chúng tôi sẽ tiếp tục sứ mệnh của ông” –     các con của ông Taseer nói sau khi đặt nến trước bức chân dung lớn của ông. Sau đó các nữ Kitô hữu lớn tuổi vừa khóc vừa chào họ và cam kết ủng hộ họ.

Faiza Ahmed Malik, thành viên hội đồng tỉnh, yêu cầu thực hiện ngay án tử hình đối với kẻ ám sát là Mumtaz Qadri.

“Trì hoãn vụ án này sẽ khích lệ những kẻ sát nhân khác” – bà nói.

Trong khi đó khắp thành phố có khoảng 1.000 người Islam theo đường lối cứng rắn tụ tập tại một đền thờ ủng hộ Qadri.

Họ yêu cầu xử phạt ngay đối với bà Aasia Bibi, một Kitô hữu đang chờ tử hình vì tội báng bổ, và là người được ông Taseer nỗ lực ủng hộ.

Họ còn khẳng định vụ giết hại ông Taseer đã được thanh minh vì được thực hiện theo mệnh lệnh của đạo Islam.

Họ còn yêu cầu đem khẩu súng bắn ông Taseer ra bán đấu giá vì hiện nay khẩu súng này là một vật có ý nghĩa “linh thiêng”.