Sạt lở đất làm hàng chục người thiệt mạng

Ít nhất 25 người thiệt mạng và hơn 100 người mất tích sau khi đất lở nhấn chìm một làng khai thác mỏ nhỏ ở miền nam nước này hôm 5-1, theo các quan chức.

Benito Ramos, người đứng đầu Hội đồng Xử lý và giảm thiểu nguy cơ thảm họa quốc gia, cho biết mưa lớn hay động đất lúc trước rạng đông có thể là nguyên nhân gây lở đất tại làng Pantukan thuộc tỉnh Compostela Valley.

“Có tin báo động đất làm rung chuyển Davao Oriental, nằm gần Compostela Valley” – ông cho biết.

“Trận động đất này tuy tương đối yếu, có cường độ 3 độ Richter, có thể đã ảnh hưởng đến đất ở đây vốn đã thấm nhão nước mưa. Một đơn vị quân đội đang có mặt trong khu vực này nhưng cơ bản họ đang đào bới bằng tay” – ông nói thêm.

Theo linh mục Reynaldo Biliran thuộc giáo phận Tagum, người dân đã được chính quyền báo rời khỏi khu vực này vì đất ở đó bở, nhưng họ không chịu đi vì họ đang đào mỏ tìm vàng.

“Giáo hội không tắc trách trong việc nhắc nhở họ nguy hiểm của việc khai thác mỏ, nhưng thực sự anh không thể đổ lỗi cho những người dân nghèo này đã ở lại đó. Đó là sinh kế của họ” – ngài nói.

Vụ lở đất hôm 5-1 cách nơi xảy ra lở đất hồi tháng 4 năm ngoái khoảng 2 km. Lở đất năm ngoái cướp đi sinh mạng của hơn 10 người, còn vụ lở đất năm 2009 làm chết 26 người.

Theo lời khuyên của các nhà địa chất, các quan chức địa phương đã ra lệnh sơ tán tất cả các nơi tìm vàng ở Pankutan sau lần lở đất hồi tháng Tư năm ngoái.

Binh lính đã có mặt trong vùng nhưng công tác tìm kiếm và cứu hộ đang gặp trở ngại do địa hình gồ ghề, theo người phát ngôn của chính phủ.

“Tôi đã nói chuyện với Bộ trưởng Môi trường Ramon Paje; ông đã cử 4 nhà địa chất, nhóm đánh giá địa chất đến trợ giúp công tác tìm kiếm và cứu hộ” – Edwin Lacierda phát biểu với báo chí tại dinh tổng thống.

Ông chỉ trích chính quyền tỉnh đã không tổ chức cưỡng chế sơ tán mặc dù đã có lệnh từ Manila.

“Việc này hoàn toàn không thể chấp nhận được. Chúng tôi sẽ tiến hành điều tra và giải trình”, ông nói.