Đức Thánh cha vinh thăng hồng y cho Đức cha Tong

Hôm 6-1, Đức Thánh cha Bênêđictô XVI bổ nhiệm Đức Tổng giám mục Fernando Filoni và Đức Giám mục John Tong Hon (Gioan Thang Hán) của Hồng Kông, hai chuyên gia về các vấn đề Giáo hội Trung Quốc, làm tân hồng y trong giờ kinh Truyền Tin tại quảng trường Thánh Phêrô.

Hai ngài nằm trong danh sách 22 vị sẽ được nhận mũ đỏ tại công nghị hồng y thứ tư dưới triều đại Giáo hoàng Bênêđictô vào ngày 18-2.

Đức Hồng y Joseph Zen Ze-kiun nhận xét thường thì chỉ có một hồng y trong một giáo phận nhưng vì ngài sẽ bước sang tuổi 80 vào ngày 13-1, đồng nghĩa với việc ngài sẽ không có quyền bầu cử trong mật tuyển viện bầu giáo hoàng, nên Đức Thánh cha vinh thăng một hồng y nữa cho Hồng Kông là điều hợp lý.

Lưu ý đây là lựa chọn riêng của Đức Thánh cha, đức giám mục về hưu của Hồng Kông nói “điều này chứng tỏ thiện chí của ngài đối với Trung Quốc”.

Đức cha Tong, 72 tuổi, sẽ là hồng y người Trung Quốc thứ 7 trong lịch sử.

Đức cha Tong sinh năm 1939 và chịu chức linh mục năm 1966. Ngài được bổ nhiệm làm giám mục phụ tá năm 1996 và làm giám mục phó năm 2008. Ngài nhậm chức đấng bản quyền năm 2009 sau khi Đức Hồng y Zen nghỉ hưu.

Ngoài dạy học tại Đại học Chủng viện Thánh Linh, Đức cha Tong còn làm giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thánh Linh, chuyên nghiên cứu các vấn đề Giáo hội Trung Quốc, từ khi mới thành lập vào năm 1980.

Trong cuộc phỏng vấn với ucanews.com khi nhậm chức giám mục chính tòa, Đức cha Tong nói ngài sẽ tiếp tục quan tâm Giáo hội Trung Quốc nhưng sẽ bám sát các nguyên tắc của Giáo hội khi tiếp xúc với đại lục.

Tuy nhiên, ngài đã áp dụng một phong cách khác với Đức Hồng y trực tính Zen trong việc bày tỏ quan tâm đối với anh chị em ở Trung Quốc. Trong thông điệp Giáng sinh năm 2010, Đức cha Tong kêu gọi đoàn chiên chu toàn trách nhiệm quan trọng làm Giáo hội Cầu nối “cách thận trọng và kín đáo”.

Đức cha Filoni làm tổng trưởng Thánh bộ Truyền giáo từ tháng 5-2011.

Trước đó, ngài phụ trách các vấn đề chung của Văn phòng quốc vụ khanh, vị trí quan trọng thứ ba tại giáo triều.

Đức tổng giám mục người Ý sinh năm 1946 và chịu chức linh mục năm 1970. Sau khi tham gia công tác ngoại giao của Tòa Thánh năm 1981, ngài làm việc chủ yếu ở châu Á.

Từ năm 1992-2001, ngài được bổ nhiệm đến Hồng Kông hướng dẫn “sứ mạng nghiên cứu”, trong đó ngài đóng vai trò nối kết Đức Thánh cha với Giáo hội tại Trung Quốc đại lục.

Hai tân hồng y còn là thành viên của Ủy ban đặc trách Giáo hội Trung Quốc của Vatican.