Nữ tu sẽ chia sẻ thành công điều trị bệnh sốt rét tại Liên Hiệp Quốc

Hai nữ tu thuộc dòng Bác ái Nazareth ở Ấn Độ vừa được mời tham dự Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tháng tới.

Một trong hai nữ tu là Anjana Kunnath khẳng định đã tìm ra phương cách dùng thảo dược chữa bệnh sốt rét rất hiệu quả bằng cây ngải cứu.

“Tôi sẽ tham dự Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc để chia sẻ những điều rất thành công về những bệnh nhân được chữa khỏi bệnh sốt rét bằng cây ngải cứu” – nữ tu Kunnath cho biết.

Còn nữ tu Beena Chirackal cũng sẽ bay sang New York để tham dự vì có công giáo dục con cái của gái mại dâm.

Thành công của chị Kunnath bắt đầu cách đây 3 năm.

Miền đông bắc Ấn Độ, nơi chị làm việc, có lượng mưa rất lớn và có các vùng đầm lầy lớn, khiến vùng này trở thành nơi lý tưởng của muỗi.

“Tôi đã dùng các loại thảo mộc khác ở địa phương để điều trị bệnh sốt rét do muỗi anôphen gây ra nhưng nhận thấy cây ngải cứu có hiệu quả hơn trong việc chữa trị và phòng bệnh” – nữ tu 55 tuổi nói.

Chị Kunnath làm việc trong các bang miền đông Bihar và Jharkhand 20 năm nay, và đã điều trị 250 ca sốt rét trong năm 2011 bằng nước chiết từ thảo mộc.

“Khi tôi bị sốt rét năm ngoái, tôi uống cây ngải cứu và ba ngày sau tôi khỏe lại” – chị vừa cười vừa kể.

Chị Kunnath còn thuật lại nhiều trường hợp chị cấp thuốc bổ hoặc thuốc viên làm từ thảo dược cho những người đến trung tâm y tế của chị.

Có lần một người đàn ông 35 tuổi ở Kutuderi thuộc Jharkhand bị sốt rét cấp tính được cho uống ngải cứu và hai ngày sau ông đã trở lại bình thường.

“Sau khi tôi điều trị cho người dân, tôi thường cho họ một cây ngải cứu để họ có thể dùng lá ngải cứu vốn có các đặc tính chữa bệnh” – chị nói và cho biết chính một linh mục dòng Tên đã cho chị biết công dụng loại cây này năm 2008.

Một năm sau, nữ tu tham dự một hội thảo về các phương thuốc dùng thảo mộc do nhà dược học người Đức Hans-Martin Hirt tổ chức. Nhà dược học này cũng đề cao cây ngải cứu.

Vì loại thảo dược này rất đắt, nên Hirt đã tìm những người có bằng sáng chế về các loại cây hiện nay ở Đức, và bắt đầu lấy hạt giống đem phân phát ở châu Phi và Ấn Độ, chị kể.

Theo nữ tu Kunnath, bệnh sốt rét làm giảm lượng huyết sắc tố trong máu, trong khi cây ngải cứu ngăn ngừa được tình trạng này và làm tăng hệ miễn dịch trong cơ thể.

Chị nói phản ứng của người dân đối với loại cây này khác nhau. Nhiều người muốn có kết quả nhanh trong chữa trị thì chị kết hợp cả tây y lẫn đông y.

“Tôi rất muốn các trung tâm y tế nhà nước khuyến cáo dùng thảo dược này thay cho các loại thuốc tây để chữa bệnh sốt rét” – chị Kunnath mong ước.

Liên đoàn Bác ái của dòng Bác ái Nazareth là tổ chức phi chính phủ đã đăng ký ở Mỹ và có vai trò tư vấn tại Liên Hiệp Quốc.