Đức Thánh cha lên án bạo lực tôn giáo

Hôm 9-1, Đức Thánh cha Bênêđictô XVI bày tỏ lòng kính trọng đối với ôgn Shahbaz Bhatti, bộ trưởng đặc trách các nhóm thiểu số Pakistan bị sát hại năm ngoái, nhằm nhấn mạnh cảnh khốn cùng của các Kitô hữu và các nhóm tôn giáo thiểu số khác trên khắp thế giới đang đấu tranh bảo vệ quyền lợi của họ.

Đức Thánh cha nhờ các nhà ngoại giao được Vatican chấp nhận chuyển lời chúc mừng Năm Mới của ngài – theo truyền thống đây là dịp để ngài chọn lọc một số cuộc khủng hoảng và chủ đề quốc tế chính liên quan đến Vatican, và để bổ sung chính sách của Tòa Thánh.

Đức Thánh cha mạnh mẽ lên án “chủ nghĩa khủng bố mang động cơ tôn giáo”, khiến rất nhiều người bị nạn trong năm 2011, đặc biệt ở châu Á và châu Phi, và nói không nên dùng tôn giáo làm “cái cớ để gạt bỏ các quy định của công lý và pháp luật vì ‘lợi ích’ có chủ ý”.

Đức Bênêđictô nhấn mạnh tự do tôn giáo là “quyền lợi đầu tiên trong các quyền con người, vì nó thể hiện thực trạng cơ bản nhất của con người” nhưng “đôi khi còn bị hạn chế và coi thường”. Các trường hợp như vụ ông Bhatti, “người đấu tranh không biết mệt mỏi cho quyền lợi của các nhóm thiểu số cuối cùng bị chết thảm” không đơn độc, ngài nói thêm.

Đức Thánh cha lên án “ở nhiều quốc gia Kitô hữu bị tước các quyền cơ bản và bị loại khỏi các hoạt động xã hội”, trong khi ở các nước khác “Kitô hữu phải chịu đựng tấn công bạo lực đốt phá nhà thờ và nhà cửa của họ”.

Ngài kể ở Trung Đông và các nơi khác, Kitô hữu bị ép buộc “rời khỏi đất nước mà họ đã giúp xây dựng vì tình hình căng thẳng kéo dài và các chính sách thường chuyển họ xuống thành khán giả hạng hai trong các hoạt động quốc gia”.

Nhưng Đức Thánh cha còn nhận xét các mối đe dọa quyền tự do tôn giáo không chỉ xuất phát từ tấn công bạo lực và ngược đãi mà còn từ “các chính sách nhằm gạt bỏ vai trò tôn giáo khỏi đời sống xã hội”.

Tại cuộc hội ngộ liên tôn Assisi hồi tháng 10 năm ngoái, Đức Thánh cha mời gọi các lãnh đạo tôn giáo “cứng rắn và mạnh mẽ lặp lại” bạo lực “không phải là bản chất thực sự của tôn giáo. Nó hoàn toàn đối lập với tôn giáo và góp phần hủy hoại tôn giáo”.

Một quan ngại chính nữa của Tòa Thánh là “sự tôn trọng mọi thụ tạo”. Đức Thánh cha kể lại “các vụ thiên tai nghiêm trọng trong năm 2011 ảnh hưởng đến nhiều vùng của Đông Nam Á, hay các thảm họa về sinh thái như vụ nhà máy hạt nhân Fukushima ở Nhật Bản”.

“Bảo vệ môi trường và quan hệ giữa chống nghèo khổ và chống biến đổi khí hậu là các lĩnh vực quan trọng trong việc xúc tiến phát triển con người toàn diện” – ngài nói và thúc giục cộng đồng quốc tế chuẩn bị cho Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Phát triển bền vững vào tháng Sáu tới tại Rio de Janeiro, Brasil, “trở thành một gia đình đích thực của các quốc gia'”.

Đức Thánh cha “vui vẻ” nhắc lại việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Malaysia vào năm ngoái. Tòa Thánh hiện đang có quan hệ ngoại giao với 179 quốc gia, và là quan sát viên thường trực tại Liên Hiệp Quốc.

Tháng 6 năm ngoái, Sứ thần Tòa Thánh ở Singapore Leopoldo Girelli được chính thức công nhận tại Hiệp hội các nước Đông Nam Á.