Bệnh nhân HIV/AIDS phản đối thỏa thuận thương mại

Mạng lưới những người có HIV/AIDS vừa lên tiếng chỉ trích Thỏa thuận Tự do thương mại xuyên Thái Bình Dương và cảnh báo thỏa thuận này sẽ cản trở bệnh nhân tiếp cận thuốc giá rẻ và ARV.

Trong ngày cuối của hội nghị thường niên diễn ra tại Hà Nội từ 4-9/1, 312 đại biểu của Mạng lưới Người sống chung với HIV/AIDS Việt Nam đã ký tên vào bản tuyên bố kêu gọi chính phủ cân nhắc hay phản đối thỏa thuận tự do thương mại này.

Ngày hôm đó hàng ngàn bệnh nhân từ khắp cả nước cũng đồng loạt ký tên phản đối.

“Nếu thỏa thuận được thông qua, nó sẽ hạn chế sự cạnh tranh thuốc gốc giá rẻ và làm cho bệnh nhân ít có khả năng tiếp cận với thuốc điều trị” – ông Đỗ Đăng Đông phát biểu với hội nghị.

Ông Đông nói họ đang kiến nghị Bộ Công thương cân nhắc kỹ lưỡng về thỏa thuận vì họ chịu trách nhiệm đàm phán với tám nước liên quan đến thoả thuận vào tháng Ba này. Bộ hứa chuyển đơn cho chính phủ Hoa Kỳ và bảy nước thành viên, ông nói.

Các nhà đàm phán Mỹ đang tìm cách áp đặt các điều khoản hạn chế đối với luật sở hữu trí tuệ và điều này sẽ giúp các công ty dược phẩm Mỹ có được sự độc quyền dài hạn ở nước ngoài. Kết quả là giá thuốc sẽ tăng cao hơn. Việc này mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, nhưng lại gây tai hại cho các chương trình cứu trợ và các chương trình khác đang phụ thuộc vào các thuốc phiên bản chung (thuốc generic) giá rẻ đang được điều trị cho người nghèo trên toàn cầu.

Ở những nước có thu nhập thấp, chi phí điều trị cho một bệnh nhân HIV/AIDS là 243 Mỹ kim mỗi năm, và 1.033 Mỹ kim cho bệnh nhân ở những nước thu nhập cao. Bệnh nhân Việt Nam sẽ tốn chi phí thuốc cao vì Việt Nam thuộc nhóm nước thu nhập trung bình.

Nữ tu Marie Trần Thị Sáng, đang chăm sóc sức khỏe cho hơn 200 bệnh nhân HIV/AIDS tại một cơ sở của Giáo hội ở Hà Nội, cho biết chị rất lo lắng cho bệnh nhân nghèo không thể tự trang trải chi phí thuốc men vào năm tới sau khi các tổ chức phi chính phủ không còn hỗ trợ thuốc cho họ.

“Trong tương lai chúng tôi phải tự kiếm tiền mua thuốc điều trị cho bệnh nhân, vì thế chúng tôi phải tìm các nhà tài trợ mới” – chị Sáng cho biết.

Cô Marie Nguyễn Thị Đơn, thành viên của mạng lưới, cho biết bốn năm qua cô uống thuốc tài trợ miễn phí từ một tổ chức của Hoa Kỳ, tốn chừng 20 triệu đồng. Nhưng khi không còn được tài trợ, cô sẽ chi trả mỗi năm gần 20 triệu đồng tiền thuốc.