Hội đồng giám mục sẽ thảo luận về ‘hôn nhân đồng tính

Các giám chức Công giáo sẽ sớm nhóm họp thảo luận các chiến lược vận động chống hôn nhân đồng tính, chủ tịch hội đồng giám mục Philippines thông báo hôm 11-1.

Đức Tổng Giám mục Jose Palma của tổng giáo phận Cebu, chủ tịch hội đồng giám mục, ra thông báo như thế sau lễ nhậm chức tân tổng giám mục tổng giáo phận Capiz của Đức Tổng giám mục Jose Advincula.

Đức cha Advincula kế nhiệm Đức Tổng giám mục Onesimo Gordoncillo, người đã phục vụ tổng giáo phận 25 năm qua.

Trong khi ngày họp chưa được ấn định, Đức cha Palma cho biết các giám mục sẽ phải nhóm họp sớm vì gần đây Đức Thánh cha Bênêđictô XVI tuyên bố hôn nhân đồng tính đe dọa “tương lai của nhân loại”.

“Người ta mong đợi chúng ta phản đối bất kỳ kế hoạch nào hợp thức hóa hôn nhân đồng tính trong quốc gia này” – Đức cha Palma phát biểu.

Trong diễn văn “Tình trạng thế giới” hàng năm trước các nhà ngoại giao hôm 9-1, Đức Thánh cha đề cập các vấn đề làm phương hại thế giới. Một vấn đề được ngài nhấn mạnh là hôn nhân đồng tính.

Ngài nói hôn nhân là sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ, và gia đình dựa trên đó.

Phong trào ủng hộ quyền lợi của người đồng tính đang dần dần phát triển ở Philippines, có một đảng đại diện người đồng tính nam nữ tham gia tranh cử trong năm 2010.

Các cuộc hôn nhân đồng tính không chính thức cũng đang được tổ chức trong thành phố miền núi Baguio thuộc miền bắc và một số khu du lịch, do các mục sư đồng tính làm phép.

Mới đây Giáo hội Công giáo phản đối dự luật chống phân biệt đối xử trong quốc hội, vì cho rằng dự luật này sẽ dẫn tới việc công nhận hôn nhân đồng tính.